DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิระภา สุทธิพันธ์-
dc.contributor.author: สุรีย์ ห้วยธาร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745798622-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบุคลิกภาพ หาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพกับระดับความเครียด และเปรียบเทียบบุคลิกภาพกับข้อมูลส่วนบุคคลของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม ตัวอย่างประชากรคือ นักศึกษาพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม จำนวน 253 คน ได้มาจากการสุ่มแบบระดับชั้นอย่างเป็นสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามประกอบด้วยข้อมูลส่วนบุคคล แบบทดสอบบุคลิกภาพ MPI (The Maudsley Personality Inventory) และแบบสำรวจความเครียด HOS (Health Opinion Survey) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSSx ผลการวิจัยพบว่า 1.นักศึกษาพยาบาลมีบุคลิกภาพแบบที่ชอบแสดงตัว (คะแนน Scale-E≥28.01) 58.9% บุคลิกภาพแบบที่ชอบเก็บตัว (คะแนน Scale-E<28.01) 41.1% บุคลิกภาพแบบที่ไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ (คะแนน Scale-N≥27.60) 53.7% และบุคลิกภาพแบบที่มีความมั่นคงทางอารมณ์ (คะแนน Scale-N<27.60) 46.3% นักศึกษาพยาบาลที่มีความเครียดระดับสูง (คะแนน HOS>34.54) มีบุคลิกภาพแบบเก็บตัวและแบบที่ไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ มากกว่า บุคลิกภาพแบบที่ชอบแสดงตัวและแบบที่มีความมั่นคงทางอารมณ์ นักศึกษาพยาบาลที่มีความเครียดระดับปานกลาง (คะแนน HOS≥25.48-34.54) มีบุคลิกภาพแบบที่ชอบแสดงตัว และแบบที่ไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ มากกว่า บุคลิกภาพแบบที่ชอบเก็บตัวและแบบที่มีความมั่นคงทางอารมณ์ นักศึกษาพยาบาลที่มีความเครียดระดับต่ำ (คะแนน HOS<25.48) มีบุคลิกภาพแบบที่ชอบแสดงตัว และแบบที่มีความมั่นคงทางอารมณ์ มากกว่า แบบที่ชอบเก็บตัวและแบบที่ไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ 2.บุคลิกภาพ Scale-E มีความสัมพันธ์เชิงลบ (r= .3033) กับระดับความเครียดและบุคลิกภาพ Scale-N มีความสัมพันธ์เชิงบวก (r= .5503) กับระดับความเครียดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น .001 3.ลำดับการเกิด และจำนวนพี่น้อง มีผลต่อบุคลิกภาพ เฉพาะ Scale-N แต่อาชีพของบิดา มารดา มีผลต่อบุคลิกภาพ เฉพาะ Scale-E วุฒิการศึกษาของบิดา มารดาและรายได้ของครอบครัวไม่มีผลต่อบุคลิกภาพทั้ง Scale-E และ Scale-Nen_US
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study nursing students' personalities, the correlation between personality and levels of stress, and to compare personality and nursing students' personal histories. The population studied ccmprised two hundred and fifty-three nursing students from Thai Ministry of Defense. The population was obtained by proportional stratified random sampling. The research instrument was a set of questionaire comprising nursing students' personal histories, MPI test (The Maudsley Personality Inventory) and HOS test (Health Opinion Survey). The data was analyzed by the SPSS program. The major findings were: 1.Nursing students' personalities were : Extraversion (scale-E 28.01) = 58.9% Introversion (scale-E <28.01) = 41.1% Neuroticism (scale-N>27.60) = 53.7% and stability (scale-N <27.60) = 46.3% Nursing students with high level of stress (HOS> 34.54) were more introvert and neurotic than extravert and stable. Nursing students with middle level of stress (HOS^25.48-34.54) were more extravert and neurotic than introvert and stable Nursing students with low level of stress (HOS <25.48) were more extravert and stable than introvert and neurotic. 2.There was a statistically significant negative correlation (r = .3033) between scale-E personality rating and level of stress J and a statistically significant positive correlation (r = .5503) between scale-N personality rating and level of stress, (p < .001) 3.Birthorders and number of siblings affected scale-N personality rating but parental occupation affected scale-E personality rating. However, residential location, parental education and family income had no effect on scale-E and scale-N personality rating.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ความเครียด (จิตวิทยา)
dc.subject: บุคลิกภาพ
dc.subject: นักศึกษาพยาบาล
dc.subject: Stress (Psychology)
dc.subject: Personality
dc.subject: Nursing students
dc.title: บุคลิกภาพกับความเครียด ของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม
dc.title.alternative: Personality and stress of nursing students in college of nursing minstry of defense
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: จิตเวชศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-