Title: ผลการลื่นไถลของวัสดุพอลิเมอร์สำหรับการไหลเคลือบเส้นลวด
Other Titles: Slip effects of a polymeric material for wire-coating flows
Authors: ปิยมาภรณ์ อุตมัง
Advisors: วิมลรัตน์ งามอร่ามวรางกูร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Vimolrat.N@Chula.ac.th
Subjects: ลวด
วัสดุวิสโคอิลาสติก
กระบวนการเคลือบผิว
Wire
Viscoelastic materials
Coating processes
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การจำลองการไหลเคลือบเส้นลวดของของไหลวิสโคอีลาสติกได้ถูกนำมาพิจารณาสำหรับกรณีการบวมตัวที่มีแรงลาก กรณีของดายแบบเพรชเชอร์ทูลลิ่ง และกรณีของดายแบบทิวบ์ทูลลิ่ง โดยการประยุกต์ใช้สมการเนเวียร์-สโตกส์ และสมการองค์ประกอบแพนเทียนแทนเนอร์สำหรับตัวแบบของการไหลแบบช้าๆ การคำนวณตำแหน่งผิวอิสระทั้งแบบมีผลกระทบของความเร็วลื่นไถลและไม่มีผลกระทบของความเร็วลื่นไถลได้ถูกวิเคราะห์ในระบบพิกัดทรงกระบอก การคำนวณผลเฉลยเชิงตัวเลขหาได้จากระเบียบวิธีชิ้นประกอบเซมิอิมพลิซิทเทย์เลอร์กาเลอร์คินเพรชเชอร์คอร์เรคชัน (Semi-implicit TGPC) ตามเวลา ผลเฉลยสำหรับการไหลอย่างช้าๆ ที่ไม่มีการบีบอัดตัวใน 2 มิติได้นำมาเสนอโดยละแรงโน้มถ่วงของโลก ผลที่ได้จากการจำลองการไหลเคลือบเส้นลวดนำไปเปรียบเทียบกับกรณีที่ไม่พิจารณาผลกระทบของการลื่นไถลที่ผนังดาย และในงานวิจัยนี้ใช้วิธี เกรเดียนต์รีคัฟเวอรีความเร็วและวิธีสายกระแสอัพวิน/เพ็ทโทรฟ-กาเลอร์คิน (SUPG) เข้าช่วยทำให้ผลเฉลยที่ได้นั้นมีความราบเรียบ และมีการปรับโครงข่ายของโดเมนที่ใช้ในการศึกษาหลังจากคำนวณค่าความเร็ว เพื่อทำนายเส้นทางผิวอิสระ พบว่าการลื่นไถลที่ผนังดายมีผลทำให้อัตราการบวมตัว ความเค้นเฉือน อัตราเฉือน อัตรายืด และความดันลดมีค่าลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับปัญหาเดียวกันที่ไม่มีผลกระทบของการลื่นไถล
Other Abstract: The simulation of viscoelastic fluid for wire-coating flow has been considered for die-swell with drag, pressure- and tube-tooling cases via application of Navier-Stokes and Phan-Thien/Tanner constitutive equations for the creeping flow model. The computation of free surfaces after die with and without slip velocity at die wall is analyzed in a axisymmetric coordinate system. Numerical solutions are computed by a time marching semi-implicit Taylor-Galerkin pressure-correction finite element method (Semi-implicit TGPC). The solutions for axisymmetry incompressible creeping flow in the absence of body forces are presented. The wire-coating simulations are compared with the results of no slip input. This research uses the velocity gradient recovery and the streamline-upwind/Petrov-Galerkin (SUPG) techniques to stabilize the converge solutions. The mesh beyond die is re-localized after velocity field and free surface calculations in order to predict free surface path. The slip velocity at die-wall reduces the swelling ratio, shear stress, shear rate, extensional rate and pressure drop when compare with the same problems with no-slip condition.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาการคณนา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47126
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2041
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.2041
Type: Thesis