DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช-
dc.contributor.author: ณัฐกานต์ จันทร์เพ็ญ-
dc.contributor.author: ทิวานันท์ นภาศัพท์-
dc.contributor.author: ปัญญา นิ่มเจริญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2554-
dc.identifier.other: Psy 138-
dc.description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554
dc.description: A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2011
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาเจตคติของวัยรุ่นไทยที่มีต่อละครไทยและละครเกาหลี วัยรุ่นไทยในปัจจุบันมีการรับสื่อบันเทิงเกาหลี ซึ่งได้แก่ละครเกาหลีมากน้อยเพียงใด และส่งผลต่อเจตคติด้านต่างๆอย่างไร ด้วยวิธีการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับละครไทยและละครเกาหลี ในกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุระหว่าง 16-22 ปี โดยแบ่งเป็นเพศชาย 100 คนและเพศหญิง 100 คน ซึ่งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผลการวิจัยพบว่า เจตคติของวัยรุ่นไทยที่มีต่อละครไทยและละครเกาหลีมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในด้านต่างๆ ดังนี้ ได้แก่ ด้านองค์ประกอบของละคร (p<.01) และด้านพฤติกรรมและการกระทำ (p<0.5)
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study the attitudes of Thai teenagers toward Thai and Korean dramas: how often the teenagers watch Korean dramas and how the dramas influence on their attitudes. Participants were 200 (males = 100, female = 100) teenagers who were 16-22 years old and lived in Bangkok metropolis. The participants were asked to rate their attitudes about Thai and Korean dramas in the questionnaire. The results are as follows: Thai teenagers have significantly different attitudes toward Thai and Korean dramas in the aspects of the elements of dramas (p<.001), the emotional and feeling (p<.001), the thinking and cognitive (p<.01) and the behavioral and performance (p<.05).
dc.language.isoth
dc.publisher: คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ละครโทรทัศน์
dc.subject: ละครโทรทัศน์เกาหลี
dc.subject: ละคร -- แง่จิตวิทยา
dc.subject: จิตวิทยาวัยรุ่น
dc.subject: Television plays
dc.subject: Television plays, Korean
dc.subject: Theater -- Psychological aspects
dc.subject: Adolescent psychology
dc.title: เจตคติของวัยรุ่นไทยที่มีต่อละครไทยและละครเกาหลี
dc.title.alternative: Attitudes of Thai teenagers toward Thai and Korean dramas
dc.type: Senior Project
dc.email.advisorapitchaya.c@chula.ac.th-