Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความมั่นคงทางอารมณ์ การเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหา และความสุขในการทำงาน
Other Titles: Relationships among emotional stability, problem-focused coping style, and happiness at work
Authors: จตุวิทย์ กรวิทยโยธิน
นัชชา วรคุณพิเศษ
อภิมุขณ์ ตุรพงษ์
Advisors: ณัฐสุดา เต้พันธ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: nattasuda.t@chula.ac.th
Subjects: การทำงาน -- แง่จิตวิทยา
การแก้ปัญหา
อารมณ์
ความสุข
Work -- Psychological aspects
Problem solving
Emotions
Happiness
Issue Date: 2554
Publisher: คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างความมั่นคงทางอารมณ์ การเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหา และความสุขในการทำงาน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความมั่นคงทางอารมณ์ การเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหา และความสุขในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำนวน 192 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ มาตรวัดบุคลิกภาพแบบ 5 องค์ประกอบ (NEO PI-R) ฉบับภาษาไทย, มาตรวัดการเผชิญและการจัดการปัญหา และมาตรวัดความสุข (The Oxford Happiness Questionnaire: OHQ) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s Correlation Coefficient) และการวิเคราะห์การถดถอยพหูคูณเชิงเส้น (Multiple Linear Regression Analysis) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความมั่นคงทางอารมณ์มีสหสัมพันธ์ทางบวกต่อความสุขในการทำงาน (p<.000) 2. การเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหามีสหสัมพันธ์ทางบวกต่อความสุขในการทำงาน (p<.000) 3. ความมั่นคงทางอารมณ์ การเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหามีสหสัมพันธ์ทางบวกต่อความสุขในการทำงาน (p<.000)
Other Abstract: The purposes of this study were to investigate the emotional stability, problem-focused coping style and happiness at work of general employees. Participants included 192 employees of Electricity Generating Authority of Thailand The instruments were NEO PI-R, Problem-focused coping style and The Oxford Happiness Questionnaire: OHQ Results showed that: 1. Emotional stability was positively related to happiness at work. (p<.000) 2. Problem-focused coping style was positively related to happiness at work. (p<.000) 3. Emotional stability and problem-focused coping style significantly predicted happiness at work (R² = 0.532, p<.000). Emotional stability and problem-focused coping style have significant standardized coefficients (β = 0.065, p<.000 and 0.32, p<.000 respectively).
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2011
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47185
Type: Senior Project