Title: การเปรียบเทียบเจตคติทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีระดับสติปัญญาตามแบบของเปียเจท์ต่างกัน
Other Titles: A comparison of scientific attitude of mathayom suksa four students with different piagetian cognitive levels
Authors: วิจิตร์ ลิ่มพานิชย์
Advisors: ธีระชัย ปูรณโชติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: นักเรียน -- ทัศนคติ
ความคิดและการคิด
วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
ทัศนคติเชิงวิทยาศาสตร์
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบเจตคติทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนที่มีระดับสติปัญญาตามแบบของเปีย เจท์ต่างกัน ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โปรแกรมวิทยาศาสตร์ ปีการศึกษา 2527 จำนวน 375 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น จากโรงเรียนมัธยมศึกษา ในเขตกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบวัดเจตคติทางวิทยาศาสตร์และแบบทดสอบระดับสติปัญญาตามแบบของเปีย เจท์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างของมัชฌิมเลขคณิตโดยวิธีของเซฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบนามธรรม มีเจตคติทางวิทยาศาสตร์แตกต่างจากนักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบกึ่งนามธรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่นักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขึ้นการคิดแบบนามธรรมมีเจตคติทางวิทยาศาสตร์สูงกว่านักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบกึ่งนามธรรม 2. นักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการาคิดแบบนามธรรม มีเจตคติทางวิทยาศาสตร์แตกต่างจากนักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบรูปธรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่นักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบนามธรรม มีเจตคติทางวิทยาศาสตร์สูงกว่านักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบรูปธรรม 3. นักเรียนที่มีระดับสติปัญญาการคิดแบบกึ่งนามธรรม มีเจตคติทางวิทยาศาสตร์แตกต่างจากนักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบรูปธรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่นักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบกึ่งนามธรรม มีเจตคติทางวิทยาศาสตร์สูงกว่านักเรียนที่มีระดับสติปัญญาขั้นการคิดแบบรูปธรรม
Other Abstract: The purposes of this research were to compare the scientific attitude of mathayom suksa four students with different piagetian cognitive levels. The subjects were 375 mathayom suksa four science program students which were stratified randomly sampled from secondary schools in Bangkok Metropolis in 1984 academic year. The research instruments were the Scientific Attitude Inventory and the Piagetian Intellectual Development Test. The obtained data were analyzed by using One-Way Analysis of Variance and Scheffe's Method. The results of this study were as follows: 1. The formal operational students had significant differences in scientific attitude from the transitional students at the .05 level in which the formal operational students had higher scores than the transitional students. 2. The formal operational students had significant differences in scientific attitude from the concrete operational students at the .05 level in which the formal operational students had higher scores than the concrete operational students. 3. The transitional students had significant differences in scientific attitude from the concrete operational students at the .05 level in which the transitional students had higher scores than the concrete operational students.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47206
ISBN: 9745649082
Type: Thesis