https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47233
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุกรี รอดโพธิ์ทอง | - |
dc.contributor.author | สุรพล รังสฤษติกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745684708 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้ความลึกจากภาพ 2 มิติของนักเรียนปกติและนักเรียนหูหนวกในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยใช้ตัวชี้ความลึก 3 แบบ ตัวชี้ความลึกแบบอาศัยแนวเส้น แบบอาศัยขนาด และแบบอาศัยการบังกัน ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนปกติ รับรู้ความลึกจากภาพ 2 มิติ โดยใช้ตัวชี้ความลึกแบบอาศัยแนวเส้น แบบอาศัยขนาด และแบบอาศัยการบังกัน มีผลแตกต่างกัน และตัวชี้ความลึกแบบอาศัยขนาด ทำให้เกิดการรับรู้ได้ดีที่สุด อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2. นักเรียนหูหนวก รับรู้ความลึกจากภาพ 2 มิติ โดยใช้ตัวชี้ความลึกแบบอาศัยแนวเส้น แบบอาศัยขนาด และแบบอาศัยการบังกัน มีผลแตกต่างกัน และตัวชี้ความลึกแบบอาศัยขนาด ทำให้เกิดการรับรู้ได้ดีที่สุด อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. นักเรียนปกติ รับรู้ความลึกจากภาพ 2 มิติ โดยใช้ตัวชี้ความลึกแบบอาศัยแนวเส้น แบบอาศัยขนาด และแบบอาศัยการบังกัน ได้ดีกว่านักเรียนหูหนวก อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to compare depth perception of two-dimensional pictures between normal students and deaf students of Prathom suksa two by means of 3 categories of depth cues: linear, size and overlap. Results were as follow: 1. The statistical significant difference between normal students’ depth perception of two-dimensional pictures by means of linear, size and overlap were found at .05, and the size yielded the best result. 2. The statistical significant difference between deaf students’ depth perception of two-dimensional pictures by means of linear, size and overlap were found at .05, and the size yielded the best result. 3. Normal students’ depth perception of two-dimensional pictures, by means of linear, size and overlap, were significantly better than that of deaf students’ at .05. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การรับรู้ทางสายตา | en_US |
dc.subject | การรับรู้ทางสายตาในเด็ก | en_US |
dc.subject | การรับรู้ภาพ | en_US |
dc.subject | เด็กหูหนวก | en_US |
dc.subject | Visual perception | en_US |
dc.subject | Visual perception in children | en_US |
dc.subject | Picture perception | en_US |
dc.subject | Deaf children | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบการรับรู้ความลึกจากภาพ 2 มิติ ที่มีตัวชี้ความลึกต่างกันของนักเรียนปกติและนักเรียนหูหนวก ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 | en_US |
dc.title.alternative | A comparison of depth perception of two-dimensional pictures with different depth cues between normal students and deaf students of prathom suksa two | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | โสตทัศนศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sugree.R@chula.ac.th | - |