https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47253
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการสัมผัสกับธรรมชาติต่อสุขภาวะโดยมีความเป็นเนื้อเดียวกันกับธรรมชาติเป็นตัวแปรส่งผ่าน |
Other Titles: | Relationship between contact with nature and well-being : the mediating effect of connectedness to nature |
Authors: | จิรารัช ลีลาวรรณศิลป รัชนี ลีน้อย อุ่นรัก สิริชัยตระกูล |
Advisors: | ธนวัต ปุณยกนก |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ธรรมชาติ -- แง่จิตวิทยา สุขภาวะ Nature -- Psychological aspects Well-being |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการสัมผัสกับธรรมชาติ ความเป็นเนื้อเดียวกันกับธรรมชาติ และการมีสุขภาวะในนิสิตระดับปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2555 จำนวน 201 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบรายสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดการสัมผัสกับธรรมชาติ แบบวัดความเป็นเนื้อเดียวกันกับธรรมชาติ และดรรชนีชี้วัดสุขภาวะ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ถดถอย ผลการวิจัยพบว่า 1. การสัมผัสกับธรรมชาติมีความสัมพันธ์กับการมีสุขภาวะอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .281, p < .001) โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยเท่ากับ .281 ซึ่งสามารถทำนายได้ ร้อยละ 7.9 2. ความเป็นเนื้อเดียวกันกับธรรมชาติสามารถทำนายการมีสุขภาวะได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .202, p < .01) โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยเท่ากับ .202 ซึ่งสามารถทำนายได้ ร้อยละ 4.1 3. ความเป็นเนื้อเดียวกันกับธรรมชาติเป็นตัวแปรสื่ออย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ระหว่างการสัมผัสกับธรรมชาติและการมีสุขภาวะที่ดี ตามเงื่อนไขการวิเคราะห์ตัวแปรส่งผ่านของ Baron และ Kenny (1986) |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the relationship among contact with nature, connectedness to nature, and well-being. Participants consisted of 201 Bachelor Degree in Chulalongkorn University. Instruments were Contact with nature scale, Connectedness to nature scale and WHO-Five Well-Being Index, Thai version. The data were analyzed by using correlation, simple regression and multiple regressions. Results show that: 1. Contact with nature of university students significantly and positively correlates with well-being (β = .281, p <.01) 2. Connectedness to nature of university students significantly and positively correlates with well-being (β = .202, p <.01) 3. This research can in no way address weighty issues about the mediating effect of connectedness to nature between contact with nature and well-being. Therefore, the standardized regression coefficient of connectedness to nature (the mediator variable) has non-significant effect of well-being (dependent variable). |
Description: | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2555 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2012 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47253 |
Type: | Senior Project |