DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นพรัตน์ ผลาพิบูลย์
dc.contributor.author: วิจิตรา ไชยขันธุ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.identifier.isbn: 9745636428
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาบทบาทของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงาน ในโรงพยาบาลชุมชน ภาคกลาง ในงานสาธารณสุขมูลฐานทั้งด้านการสนับสนุน และด้านการให้บริการเพื่อส่งเสริมงานสาธารณสุขมูลฐานแต่ละงานทั้ง 8 งาน คืองาน สุขศึกษา งานโภชนาการ งานสุขาภิบาลและการจัดหาน้ำสะอาด งานวางแผนครอบครัวและการอนามัยแม่และเด็ก งานให้ภูมิคุ้มกันโรค งานควบคุมป้องกันโรคในท้องถิ่น งานรักษาพยาบาลและงานจัดหายาที่จำเป็น กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60, 30 และ 10 เตียง ในภาคกลาง เลือกมาโดยวิธีสุ่มตัวอย่างโรงพยาบาลแบ่งชั้นแล้วจึงนำกลุ่มโรงพยาบาลที่ได้มาทำการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบโดยเลือกศึกษาร้อยละ 50 ของ โรงพยาบาลในแต่ละกลุ่ม และทำการศึกษาพยาบาลวิชาชีพทุกคนในแต่ละกลุ่มโรงพยาบาลที่สุ่มได้ ซึ่งได้กลุ่มตัวอย่างประชากรทั้งสิ้นจำนวน 180 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามแบบมาตราส่วนให้ค่าที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้นเอง โดยอาศัยขอบเขตจากการศึกษาเรื่องราวที่เกี่ยวกับงานสาธารณสุขมูลฐานของกระทรวงสาธารณสุข และนำไปหาความตรงตามเนื้อหา วิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการเปรียบเทียบอัตราส่วน (F) ตามวิธีของเซฟเฟ (Scheffe') ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลวิชาชีพฝ่ายรักษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ในด้านการสนับสนุนงานสุขศึกษา งานโภชนาการ งานให้ภูมิคุ้มกันโรค งานควบคุมป้องกันโรคในท้องถิ่น งานรักษาพยาบาลและงานจัดหายาที่จำเป็น ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 ซึ่งสนองสมมติฐานการวิจัยที่กล่าวว่า "บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลฝ่ายรักษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง ด้านการสนับสนุนงานสุขศึกษา งานโภชนาการ งานให้ภูมิคุ้มกันโรค งานควบคุมป้องกันโรคในท้องถิ่น งานรักษาพยาบาลและงานจัดหายาที่จำเป็น ไม่แตกต่างกัน" แต่ด้านการสนับสนุนงานสุขาภิบาลและการจัดหาน้ำสะอาด งานวางแผนครอบครัวและงานอนามัยแม่และเด็ก พยาบาลวิชาชีพฝ่ายรักษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง มีบทบาทแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งไม่สนองสมมติฐานการวิจัยที่กล่าวว่า "บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลฝ่ายรักษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง ด้านการสนับสนุน งานสุขาภิบาลและการาจัดหาน้ำสะอาด งานวางแผนครอบครัวและการอนามัยแม่และเด็ก ไม่แตกต่างกัน" 2. บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลวิชาชีพฝ่ายรักษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ในด้านการให้บริการ งานสุขศึกษา งานโภชนาการ งานวางแผนครอบครัวและการอนามัยแม่และเด็ก งานให้ภูมิคคุ้มกันโรค และงานรักษาพยาบาล ไม่แตกต่างกัน ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 ซึ่งสนองสมมติฐานที่กล่าวว่า "บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลฝ่ายรักษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง ด้านการให้บริการงานสุขศึกษา งานโภชนาการ งานวางแผนครอบครัวและการอนามัยแม่และเด็ก งานให้ภูมิคุ้มกันโรค และงานรักษาพยาบาล ไม่แตกต่างกัน" แต่ด้านบริการงานสุขาภิบาลและการจัดหาน้ำสะอาด งานควบคุมป้องกันโรคในท้องถิ่น และการจัดหายาที่จำเป็นพยาบาลวิชาชีพฝ่ายรักษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง มีบทบาทแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งไม่สนองสมมติฐานการวิจัยที่กล่าวว่า "บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลฝ่ายรักษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง ด้านการให้บริการงานสุขาภิบาลและการจัดหาน้ำสะอาด งานควบคุมป้องกันโรคในท้องถิ่น และการจัดหายาที่จำเป็น ไม่แตกต่างกัน 3. บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลวิชาชีพฝ่ายส่งเสริมสุขภาพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ในด้านการสนับสนุน งานโภชนาการ งานสุขาภิบาลและงานจัดหาน้ำสะอาด งานให้ภูมิคุ้มกันโรค งานควบคุมป้องกันโรคติดต่อในท้องถิ่น และการจัดหายาที่จำเป็น ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 ซึ่งสนองสมมติฐานที่กล่าวว่า "บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลฝ่ายส่งเสริมสุขภาพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง ด้านการสนับสนุนงานโภชนาการ งานสุขาภิบาลและงานจัดหาน้ำสะอาดงานให้ภูมิคุ้มกันโรค งานควบคุมป้องกันโรคติดต่อในท้องถิ่นและการจัดหายาที่จำเป็นไม่แตกต่างกัน" แต่ด้านการสนับสนุนงานสุขศึกษา งานวางแผนครอบครัวและการจัดหาน้ำสะอาด และงานรักษาพยาบาล พยาบาลวิชาชีพฝ่ายส่งเสริมสุขภาพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง มีบทบาทแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งไม่สนองสมมติฐานการวิจัยที่กล่าวว่า "บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลฝ่ายส่งเสริมสุขภาพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง ด้านการสนับสนุนงานสุขศึกษางานวางแผนครอบครัวและการจัดหาน้ำสะอาดและงานรักษาพยาบาลไม่แตกต่างกัน" 4. บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลวิชาชีพฝ่ายส่งเสริมสุขภาพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ด้านการให้บริการในงานสุขศึกษา งานโภชนาการ งานสุขาภิบาล และการจัดหาน้ำสะอาด งานวางแผนครอบครัวและการอนามัยแม่และเด็ก งานให้ภูมิคุ้มกันโรค งานควบคุมป้องกันโรคในท้องถิ่น งานรักษาพยาบาลและงานจัดหายาที่จำเป็น ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 ซึ่งสนองสมมติฐานที่กล่าวว่า "บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงานของพยาบาลฝ่ายส่งเสริมสุขภาพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 60 30 และ 10 เตียง ภาคกลาง ด้านการให้บริการงานสุขศึกษา งานโภชนาการ งานสุขาภิบาลและการจัดหาน้ำสะอาด งานวางแผนครอบครัวและการอนามัยแม่และเด็ก งานให้ภูมิคุ้มกันโรค งานควบคุมป้องกันโรคในท้องถิ่น งานรักษาพยาบาลและ งานจัดหายาที่จำเป็นไม่แตกต่างกัน"
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study to roles of professional nurses working in 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in central region of Thailand in primary health care both supportive and providing services of the eight elements which are health education, promotion of proper nutrition, basic sanitation and an adequate supply of safe water, maternal and child care including family planning, immunization against the major infectious diseases, prevention and control of locally endemic diseases, appropriate treatment for common diseases and injuries and providing essential drugs. The sample of this study was selected by stratified and systematic random sampling, the 50 percent of the selected sample had been used for this study which were 180 professional nurses working in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region of Thailand. The questionnaire were developed by the rosearcher in accordance with the study of primary health care of Ministry of Public Health. Then the pretest was carried out for content validity. The data was analysed by using various statistical methods which are percentage, arithmetic mean, standard deviation, analysis of variance and Scheffe' test for all possible comparisons. The Major Findings : 1. There was no statistically significant difference in the roles of professional nurses working in nursing service in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in supportive serviees in the six elements of primary health care at the .05 level. The hypothesis : "there was no difference in the roles of professional nurses working in nursing service in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in supportive services in the six elements which are health education, promotion of proper nutrition, immunization against the major infectous diseases, prevention and control of locally endeomic diseases, appropriate treatment for common diseases and injuries and providing essential drugs," is retained. But there was statistically significant difference in the roles of professional nursing working in nursing service in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in supportive services in the basic sanitation and an adequate supply of safe water and matermal and child care including family planning at the .05 level. The hypothesis : "there is no difference in the roles of professional nurses working in nursing services in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in supportive services in basic sanitation and an adequate supply of safe water and maternal and child care including family planning," is not retained. 2. There was no statistically significant difference in the roles of professional nurses working in nursing service in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in providing services in the five elements of primary health care at the .05 level. The hypothesis : "There is no difference in the roles of professional nurses working in nursing service in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in providing services in the five elements of primary health care which are health education, promotion of proper nutrition, maternal and child care including family planning, immunization against the major infections diseases and an appropriate treatment for common diseases," is retained. But there was statistically significant difference in the role of professional nurses working in nursing service in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in providing service in the basic sanitation and an adequate supply of safe water, prevention and control of locally endemic diseases and providing essential drugs at the .05 level. The hypothesis :"there is no difference in the reoles of professional nurses working in nursing service in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in providing service in basic sanitation and an adequate supply of safe water, prevention and control of locally endemic diseases and providing ossential drugs," is not retained. 3. There was no statistically significant difference in the roles of professional nurses working in health promotion in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in supportive services in the five elements of primary health care at the .05 level. The hypothesis : "there is no significant difference in the roles of professional nurses working in health promotion in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in supportive services in the five elements of primary health care which are promotion of proper nutrition, basic sanitation and an adequate supply of safe water, immunization against the major infectious diseases, prevention and control of locally endemic diseases and providing essential drugs," is retained. But there was statistically significant diffrerence in the roles of professional nurses working in health promotion in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in supportive services in health education matermal and child care including family planning and appropriate treatment for common diseases at the .05 level. The hypothesis : "there is no significant difference in the roles of professional nurses working in health promotion in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region is supportive services in the health education, maternal and child care including family planning and appropriate treatment for common diseases," is not retained. 4. The was no statistically significant differences in the roles of professional nurses working in health promotion area in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in providing services in all eight elements of primary health care at the .05 level. The hypothesis : "there is no difference in the roes of professional nurses working in health promotion in the 60 30 and 10 capacity-bed community hospitals in the central region in providing service in the eight elements of primary health care whidh are health education.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สาธารณสุขมูลฐาน --ไทย (ภาคกลาง)
dc.subject: พยาบาล -- ไทย (ภาคกลาง)
dc.subject: โรงพยาบาล -- ไทย (ภาคกลาง)
dc.subject: โรงพยาบาลชุมชน
dc.subject: Primary health care -- Thailand, Central
dc.subject: Nurses -- Thailand, Central
dc.subject: Hospitals -- Thailand, Central
dc.title: บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในงานสาธารณสุขมูลฐานตามการรายงาน ของพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน ภาคกลาง
dc.title.alternative: Roles of professional nurses in primary health care as reported by the nurses working in community hospitals, the central region
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พยาบาลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล