https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47345
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สำรวย สังข์สะอาด | - |
dc.contributor.author | วิชัย เตยวงศ์ศักดิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745681946 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นรายงานผลการศึกษาค้นคว้าวิจัย และออกแบบสร้างอิมพัลส์โวลเตจดิไวเดอร์ ขนาด 400 กิโลโวลต์ แบบตัวเก็บประจุ ตัวเก็บประจุภาคแรงสูงเป็นตัวเก็บประจุเดี่ยวมีโครงสร้างแบบทรงกระบอกซ้อนแกนร่วม ใช้ก๊าซ SF6 อัดความดัน 2.5 บาร์ เป็นไดอิเล็กตริก และฉนวนภายในมีค่าความจุไฟฟ้า 115.23 พิโคฟารัค ส่วนประกอบทั้งหมดบรรจุอยู่ในภาชนะอัดความดันทำด้วยท่อพีวีซี ตัวเก็บประจุภาคแรงต่ำทำจากตัวเก็บประจุชนิดไมก้า มีค่าความจุไฟฟ้า 1048910.9 พิโคฟารัค 630 โวลต์ บรรจุในกล่องทองเหลืองติดอยู่ที่ฐานตัวเก็บประจุภาคแรงสูง มีความต้านทานแมชชิ่งต่ออยู่ระหว่างตัวเก็บประจุภาคแรงสูงและแรงต่ำ ได้แสดงวิธีการหาเวลาตอบสนองและอัตราส่วนแรงดัน ทำการวิเคราะห์หาผลของความต้านทานหน่วงและความต้านทานแมชชิ่งที่มีต่อผลตอบสนองรูปขั้น ผลการทดลองพบว่าได้เวลาตอบสนอง 26.2 นาโนวินาที อัตราส่วนแรงดัน 891.2 ทดลองนำเอาโวลเตจดิไวเดอร์ที่สร้างขึ้นไปใช้งาน ปรากฏว่าสามารถใช้วัดได้ทั้งแรงดันอิมพัลส์แบบฟ้าผ่า แบบสวิทชิ่งและแรงดันกระแสสลับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis deals with a design and construction of a 400-kV capacitor voltage divider. The high voltage capacitor is a single unit of a compressed gas capacitor with a coaxial cylinder configuration enclosed in a pressure vessel made from PVC pipe. This pipe also serves as the supporting insulator for the outer electrode. Compressed SF6 gas at 2.5 bars is used as dielectric and inner insulation for this capacitor. The capacitance is 115.23 picofarads. The low-voltage capacitor comprises mica capacitors with a rated voltage of 630 volts. The capacitance of this low-voltage capacitor is 104810.9 picofarads. Matching resistor is inserted between these two capacitors for improving the step response. The response time and voltage ratio are determined. The effects of damping resistor and matching resistor are analyzed. The response time and voltage ratio are 26.2 nanoseconds and 891.2, respectively. It is also shown that this divider can be used for measuring a lightning impulse and a switching impulse as well as an alternating voltage. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | โวลเตจดิไวเดอร์ | en_US |
dc.subject | ตัวต้านทานไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | ตัวเก็บประจุไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | Voltage dividers | en_US |
dc.subject | Electric resistors | en_US |
dc.subject | Capacitors | en_US |
dc.title | การออกแบบและสร้างอิมพัลส์โวลเตจดิไวเดอร์ขนาด 400 กิโลโวลต์ แบบตัวเก็บประจุ | en_US |
dc.title.alternative | Design and construction of a 400 kv capacitive impulse voltage divider | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Samruay.S@Chula.ac.th | - |