Title: การส่งข้อมูลระหว่างไพร์ม เมดูซา และเครื่องมือวิลด์ เพื่อการทำแผนที่ด้วยคอมพิวเตอร์
Other Titles: The Data interchange between Prime Medusa and wild instruments for computer mapping
Authors: วิชัย เยี่ยงวีรชน
Advisors: สุทธิพงศ์ วิญญูประดิษฐ์
วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Soottipong.W@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การทำแผนที่ด้วยคอมพิวเตอร์
การทำแผนที่
Digital mapping
Cartography
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะนำเอาข้อมูลแผนที่ ซึ่งได้จากเครื่องร่างแผนที่เชิงวิเคราะห์วิลด์ BC1 มาตรวจสอบแก้ไขบนเครื่องกราฟิกเวอร์คสเตชั่น PW153 ด้วยโปรแกรม เมดูซา ซึ่งมีลักษณะโต้ตอบที่เรียกว่า "Interactive Editing" และนำข้อมูลดังกล่าวกลับมายังเครื่องร่างแผนที่เชิงวิเคราะห์วิลด์BC1 เพื่อการผลิตแผนที่ต้นฉบับ หรือการเพิ่มเติมข้อมูลในทันสมัยจากภาพถ่ายชุดใหม่ การส่งข้อมูลระหว่างสองระบบกระทำโดยอาศัยแฟ้มข้อมูลกลาง ซึ่งเก็บข้อมูลต่างๆ ของข้อมูลกราฟิกในรูปของรหัส เอสดี (ASCII code) ทำหน้าที่เชื่อมโยงแฟ้มข้อมูลทั้งสอง และต้องมีการจัดระบบต่างๆ ของข้อมูลกราฟิกที่จะเข้าไปในโปรแกรมเมดูซา อาทิเช่น การสร้างชนิดของเส้น สัญลักษณ์ การจัดชั้นต่างๆ ของข้อมูล เป็นต้น เพื่อให้สอดคล้องกับข้อมูลที่ได้จากเครื่องร่างแผนที่เชิงวิเคราะห์ วิลด์ BC1 การแปลงข้อมูลระหว่างแฟ้มข้อมูลต่างๆ อาศัยโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นเอง และจากโปรแกรมย่อยต่างๆ ที่โปรแกรมเมดูซาจัดให้ ซึ่งได้เลือกใช้วิธีการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา FORTRAN 77 เนื่องจากสามารถทำงานได้เร็วกว่าวิธีอื่น สำหรับตัวอย่างข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยนี้ ได้เลือกเอาตัวแทนของข้อมูลกราฟิกทุกประเภทที่มีอยู่ในเครื่องร่างแผนที่เชิงวิเคราะห์ วิลด์ BC1 ในการทดสอบโปรแกรมต่างๆ
Other Abstract: This research is to develop programs and methods for transformation of graphic data between Wild BC1 analytical plotter and Prime Medusa CAD software. The transformation is divided into two procedures, namely direct and reverse procedures. The direct procedure is to reformat BC1 graphic data from Wild graphic format into ASCII graphic format which is later transferred into a PC computer. Then, the ASCII graphic data is transferred into a Prime computer and is finally converted to Prime Medusa format. The other procedure is reverse of the direct procedures. The programs were designed to manipulate map data which consist of label, line, annotation, layer etc. All programs were written in FORTRAN 77 language and have integrated several Prime medusa subroutines for converting data into/from Prime Medusa format. The sample data for testing the programs in this research encompass all graphic entities of BC1.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสำรวจ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47346
ISBN: 9745689114
Type: Thesis