https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47351
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิชิต คนึงสุขเกษม | - |
dc.contributor.author | วารุณี วรศักดิ์เสนีย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746320742 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเดินที่มีต่อระบบไหลเวียนโลหิตและสารชีวเคมีในโลหิตของหญิงสูงอายุ กลุ่มตัวอย่างเป็นหญิงสูงอายุ จำนวน 30 คน มีอายุระหว่าง 60-70 ปี แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 15 คน กลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มทดลอง ออกกำลังกายด้วยการเดินตามโปรแกรม และกลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มควบคุม กลุ่มทดลองใช้เวลาในการทดลอง 12 สัปดาห์ๆ ละ 3 วันๆ ละ 30 นาที ได้ทำการวัดระบบไหลเวียนโลหิตและสารชีวเคมีในโลหิต ทั้งในกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ในช่วงก่อนการทดลอง หลังการทดลอง 4 สัปดาห์ หลังการทดลอง 8 สัปดาห์ และหลังการทดลอง 12 สัปดาห์ ดังรายการต่อไปนี้ อัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว กลูโคส คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ เอชดีแอล-คอเลสเตอรอล และแอลดีแอล-คอเลสเตอรอล นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวชนิดวัดซ้ำ และเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยวิธี ตูเกี้ เอ ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. อัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว กลูโคส คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุม หลังการทดลอง 12 สัปดาห์ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2. อัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก ของกลุ่มทดลอง หลังการทดลอง 4, 8 และ 12 สัปดาห์ กับก่อนการทดลอง แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว กลูโคส คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ของกลุ่มทดลองระหว่างหลังการทดลอง 8 สัปดาห์ และ 12 สัปดาห์ กับก่อนการทดลอง แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 4. เอชดีแอล-คอเลสเตอรอล และแอลดีแอล-คอเลสรอล ระหว่างก่อนการทดลองและระหว่างหลังการทดลอง 4,8 และ 12 สัปดาห์ ระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the effects of waking on cardiovascular system and blood biochemical substances of aged females. The subjects were 30 females whose ages were between 60-70 years old. They were equally divided into two groups, experimental group and control group. The experimental group exercise by walking 30 minutes a day, 3 days a week, for 12 weeks. With 60% of maximum heart in the first 4 weeks and 70% of maximum heart rate for 8 weeks. The resting heart rate, systolic blood pressure, glucose, cholesterol, triglyceride, HDL-C and LDL-C were measured before training and during training for 4 weeks, 8 weeks and 12 weeks. The data were then statistically analyzed in terms of means and standard deviations. One-way repeated measures analysis of variance and the Tukey (A) method were also employed to determine the significant differences among groups at .05 level. The results were as follows: 1. The resting heart rate, systolic blood pressure, glucose, cholesterol and triglyceride between the experimental group and the control group were significantly different at .05 level during training for 12 weeks 2. The resting heart rate of the experimental group during training for 4, 8 and 12 weeks and the pre-training session was significantly different at .05 level. 3. The systolic blood pressure, glucose, cholesterol and triglyceride of the experimental group during training for 8 and 12 weeks and the pre-training session were significantly different at .05 level. 4. The HDL-C and LDL-C between pre-training and during training 4, 8 and 12 weeks of the 2 groups were not significantly different at .05 level. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | หัวใจ -- โรค | en_US |
dc.subject | การเดิน | en_US |
dc.subject | สตรีสูงอายุ | en_US |
dc.subject | การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ | en_US |
dc.subject | Heart -- Diseases | en_US |
dc.subject | Walking | en_US |
dc.subject | Older women | en_US |
dc.subject | Exercise for older people | en_US |
dc.title | ผลของการเดินที่มีต่อระบบไหลเวียนโลหิตและสารชีวเคมีในโลหิต ของหญิงสูงอายุ | en_US |
dc.title.alternative | Effects of walking on cardiovascular system and biochemistry substances in blood of aged females | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Vijit.k@chula.ac.th | - |