https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47355
Title: | ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานห้องสมุดของบรรณารักษ์ และเจ้าหน้าที่ห้องสมุด ในสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล |
Other Titles: | Job satisfaction of professional and non-professional staff in the libraries of Rajamangala Institute of Technology |
Authors: | สุรวงศ์ ศรีสุวัจฉรีย์ |
Advisors: | นงลักษณ์ ไม่หน่ายกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล บรรณารักษ์ -- ความพอใจในการทำงาน เจ้าหน้าที่ห้องสมุด -- ความพอใจในการทำงาน ความต้องการ (จิตวิทยา) |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานโดยทั่วไป องค์ประกอบที่ทำให้เกิดความพึงพอใจ และองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานห้องสมุดของบรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดในสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ผลการวิจัยพบว่าทั้งบรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดในสถาบันเทคโนโยลีราชมงคล มีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานโดยทั่วไปในระดับปานกลาง บรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดมีความพึงพอใจในองค์ประกอบต่าง ๆ ของงานส่วนใหญ่ในระดับปานกลาง องค์ประกอบที่ทำให้บรรณารักษ์มีความพึงพอใจในระดับมากคือ องค์ประกอบด้านความรับผิดชอบ และองค์ประกอบด้านความมั่นคงในการทำงาน ส่วนองค์ประกอบที่ทำให้เจ้าหน้าที่ห้องสมุดมีความพึงพอใจในระดับมากคือ องค์ประกอบด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในหน่วยงานและประกอบด้านความรับผิดชอบ องค์ประกอบที่ทำให้เจ้าหน้าที่ห้องสมุดมีความพึงพอใจในระดับน้อยคือ องค์ประกอบด้านรายได้ องค์ประกอบด้านความมั่นคงในการทำงาน และองค์ประกอบด้านความก้าวหน้าในการทำงาน องค์ประกอบที่ทำให้เกิดความพึงพอใจทั้ง 10 องค์ประกอบ ได้แก่ ความสำเร็จในการทำงาน การได้รับการยอมรับนับถือ ลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ความรับผิดชอบ ความก้าวหน้าในการทำงาน นโยบาย และการบริหาของหน่วยงาน ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในหน่วยงาน ความมั่นคงในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน และรายได้ เป็นองค์ประกอยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานห้องสมุดของบรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดในสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the overall job satisfaction factors affecting the job satisfaction and factors influencing the job satisfaction of professional and non-professional staff in the libraries of Rajamangala Institute of Technology. It was found that the overall job satisfaction of professional and non-professional staff in the libraries of Rajamangala Institute of Technology was moderate. The professional and non-professional staff in the libraries had moderate satisfactions in most aspects of their jobs. The factors which resulted in high level of job satisfaction of professional staff in the libraries were responsibility and job security, while the factors which resulted in high level of job satisfaction of non-professional staff in the libraries were interpersonal relationship and responsibility. The factors which caused low level of job satisfaction of non-professional staff in the libraries were salary, job security and advancement. The ten factors which affected the job satisfaction were achievement, recognition, the work itself, responsibility, advancement, library policies and administration, interpersonal relationship, job security, working conditions and salary. All of these factors influenced the job satisfaction of professional and non-professional staff in the libraries of Rajamangala Institute of Technology. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47355 |
ISBN: | 9745776351 |
Type: | Thesis |