DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบูรณ์ แสงวงค์วาณิชย์-
dc.contributor.author: โสภณ สมัยรัฐ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2538-
dc.identifier.isbn: 9746319663-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้กล่าวถึงการออกแบบ และสร้าง ระบบควบคุมแบบเวกเตอร์สำหรับมอเตอร์เหนี่ยวนำ เพื่อเป็นการปรับปรุงการควบคุมมอเตอร์ แทนการควบคุมแบบวงรอบเปิด V/F ซึ่งมีลักษณะการตอบสนองของความเร็วต่อคำสั่งและโหลดได้ไม่ดี ระบบควบคุมแบบเวกเตอร์ที่เสนอ จะจัดทำการควบคุมแรงดันของเวกเตอร์ ด้วยหลักการแยกการควบคุมกระแสกระตุ้นที่สร้างฟลักซ์ในโรเตอร์และกระแสที่ทำให้เกิดแรงบิดให้มีอิสระต่อกัน กระแสทั้งสองจะมีทิศตั้งฉากกัน ทำให้ได้ลักษณะการควบคุมที่คล้ายคลึงกับมอเตอร์กระแสตรง ระบบปกคลุมในที่นี้ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์สร้างสัญญาณมอดูเลตความกว้างพัลส์โดยตรง โดยอาศัยหลักการของสเปชเวกเตอร์ (Space Vector) บนแกนอ้างอิงสเตเตอร์ซึ่งอยู่กับที่ ผลการทดสอบที่ได้แสดงถึงสมรรถนะของระบบที่ได้พัฒนาขึ้น
dc.description.abstractalternative: This thesis presents a desing and implementation method of vector control of an induction motor using a microcontroller. Its responses to speed command and load change are superior to those of the conventional control method with constant V/F. The proposed system controls stator voltage according to the decoupling control method. As a result, independent control of orthogonal field and torque currents is then achieved. The so -controlled induction motor. Implementation is done by using a microcontroller to directly generate the pulse-width modulation pattern based on the voltage space vector expressed in the stationary stator reference frame. Experimental results verify the feasibility of the proposed system.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: มอเตอร์เหนี่ยวนำ -- การควบคุมความเร็ว
dc.subject: ไมโครคอนโทรลเลอร์
dc.subject: อินเวอร์เตอร์
dc.subject: สเปซเวกเตอร์
dc.subject: เวกเตอร์
dc.subject: การควบคุมอัตโนมัติ
dc.title: ระบบควบคุมมอเตอร์เหนี่ยวนำแบบเวกเตอร์ด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์
dc.title.alternative: Vector control of an induction motor using a microcontroller
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Somboon.Sa@Chula.ac.th-