DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สนธิลักษณ์ สนเจริญ
dc.contributor.advisor: ชลอ ถาวรนันท์
dc.contributor.author: โสฬส แจ้งเจนกิจ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745779857
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีวิจัยในเชิงสำรวจ และได้สุ่มตัวอย่างง่ายเพื่อคัดเลือกกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ฤดูฝน และกลุ่มปลูกข้าวเจ้ามากลุ่มละ 25 ฟาร์ม โดยปีเพาะปลูกที่ใช้ในการศึกษาคือปี 2530 /2531 ผลการสำรวจสรุปได้ว่า ต้นทุนการผลิตโดยเฉลี่ยต่อไร่ของการปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ฤดูฝนเท่ากับ 7,061.35 บาท ซึ่งมากกว่าข้าวเจ้าที่มีต้นทุนการผลิตโดยเฉลี่ยต่อไรเท่ากับ 1,908.50 บาท สำหรับอัตราผลตอบแทนซึ่งคำนวนจากกำไรต่อยอดขายนั้นพบว่า การปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ฤดูฝนมีอัตราตอบแทน 26.96% ขณะที่ข้าวเจ้ามีอัตราผลตอบแทนเพียง 21.80% ปัญหาและอุปสรรคสำคัญในการปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ฤดูฝนคือปัญหาด้านการบ่มและคัดเกรดใบยาของเกษตรกร ซึ่งสามารถแก้ไขโดยให้หน่วยงานภาครัฐบาลและเอกชนกำหนดคุณภาพใบยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมทั้งควรจัดให้มีตัวอย่างใบยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์เกรดต่างๆ ตามจุดที่มีการรับซื้อใบยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ในขณะที่ควรให้ข้อมูลและข่าวสารอย่างพอเพียง
dc.description.abstractalternative: This study is investigated within the frame work of the simple sampling survey method. In order to obtain reliable data, 25 samples have been selected. Sample is taken to cover the group who cultivates non-glutinous rice al the group that cultivates Burley earl crop. The time period of the study is the year of 1987/1988 It is found that the average cost of Burley early crop production per rai Baht 7,061.35 is more than that of non-glutenous rice Bant 1,908.50. However the return rate (profit to sale) of Burley early crop (26.96 %) is more than that of the non-glutinous rice (21.80 %). From the study, it’s found that quality standard classification becomes the naim problem for farmer who cultivates the Burley early crop. In order to solve this problem, the same quality standard, both in government and private sector should be established. At the same time some graded samples should be shown in the market place, so that the farmers would be informed adequately.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ข้าว -- การปลูก -- ไทย -- เพชรบูรณ์
dc.subject: ยาสูบ -- การปลูก -- ไทย -- เพชรบูรณ์
dc.subject: ต้นทุน
dc.subject: อัตราผลตอบแทน -- ไทย
dc.subject: การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทน จากการลงทุนปลูกยาสูบพันธ์เบอร์เลย์ฤดูฝน และข้าวเจ้าในจังหวัดเพชรบูรณ์
dc.title.alternative: A comparative study on cost and return on investment in burley tobacco early crop and glutinous rice cultivation in Phetchabun province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบัญชี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล