https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47476
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุกัญญา โฆวิไลกุล | - |
dc.contributor.author | สุภาพ ดวงไสว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9743773689 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาท ภารกิจ การดำเนินงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ระหว่าง พ.ศ. 2477-2530 ศึกษาความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิอาจารย์และศิษย์เก่าที่มีต่อเป้าประสงค์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ระหว่าง พ.ศ. 2531-2440 และนำเสนอเป้าประสงค์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ระหว่าง พ.ศ. 2531-2540 ผลการวิจัยพบว่า เป้าประสงค์ด้านการผลิตบัณฑิตควรเน้นการผลิตบัณฑิตระดับปริญญาตรี สาขาวิชาที่ควรเน้นในการผลิตคือสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ที่เป็นความต้องการของสังคมและตลาดแรงงานในปัจจุบัน ลักษณะของบัณฑิตควรเก่งงาน มีคุณธรรมจริยธรรม และมีความรับผิดชอบต่อสังคม การรับนักศึกษาควรกระจายความเสมอภาคและโอกาสทางการศึกษาให้นักเรียนตามท้องถิ่นต่างๆให้มากขึ้น การวิจัยควรเน้นการวิจัยประยุกต์และการวิจัยในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยควรเป็นศูนย์กลางเผยแพร่ความรู้และความคิดใหม่ๆ แก่สังคม จัดบริการทางวิชาการแก่สังคมในรูปแบบของการเป็นแหล่งข้อมูลทางวิชาการ การเผยแพร่ความรู้ทางสื่อมวลชน ส่วนการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมควรปลูกฝังให้นักศึกษามีจิตสำนึกและเห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมอย่างแท้จริง เป้าประสงค์ด้านการบริหารควรปรับปรุงโครงสร้าง ระบบ ระเบียบและกลไกภายในต่างๆ ให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้นภายใต้ระบบราชการ ส่วนเป้าประสงค์ด้านการพัฒนามหาวิทยาลัยควรสร้างความสมดุลในการรักษาคุณภาพและความเป็นผู้นำทางสังคมศาสตร์ควบคู่ไปกับการพัฒนาหรือขยายตัวทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์สุขภาพ ควรกำหนดแผนการย้ายการเรียนการสอนไปศูนย์รังสิตอย่างเป็นขั้นตอนที่ชัดเจน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis is to study the role, the mission and the operation of Thammasat University. During A.D. 1934-1987, to gather opinions of external experts, faculty members and university alumnies concerning the university goals and to propose the preferred goals of Thammasat University during A.D. 1988-1977. The research findings indicate that the university should produce graduates in the bachelor level and should direct towards turning out more graduates in the area of science and technology and health sciences to serve the need of society and the labour market. The desirable characteristics of graduates consist of efficiency in work, possessing high moral standard including a sense of responsibility towards one's society. The policy as regarding student admittance should allow for more participation of students from various strata of the community and from the rural communities. The goal of the university's research activities should direct towards applied research particularly in the area of science and technology. The university should act as the creator of new ideas and the knowledge reservoir of society and the giver of social and academic services through a better information system and the mass media. The university's role regarding the preservation of culture should consist of fostering the love of culture in the minds of the students. The goal concerning the university administration should consist of the improvements of structure, system, rules and regulations and the work flow so that work can operate more effectively under the bureaucratic system. The overall goals of university development is to preserve its role as leader in the field of social science as well as to encourage its new role towards science and technology and the health sciences. The planning with regard to extending teaching to the Rangsis Campus should be systematic and operational. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | en_US |
dc.subject | การศึกษาขั้นอุดมศึกษา -- ไทย -- จุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ | en_US |
dc.subject | สถาบันอุดมศึกษา -- ไทย | en_US |
dc.title | การนำเสนอเป้าประสงค์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระหว่างปีพุทธศักราช 2531-2540 | en_US |
dc.title.alternative | Proposed goals of Thammasat University during 1988-1997 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อุดมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |