DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมหวัง พิธิยานุวัฒน์-
dc.contributor.advisor: สวัสดิ์ อุดมโภชน์-
dc.contributor.author: สุขแก้ว คำสอน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745697079-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการไม่ศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาของนักเรียนกลุ่มเป้าหมายตามโครงการขยายโอกาสทางการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในเขตชนบทยากจน จังหวัดบุรีรัมย์ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปี พ.ศ. 2529 แล้วไม่ศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 60 คน ผู้ใช้ข้อมูล มี 3 กลุ่มคือ บิดามารดาหรือผู้ปกครองของนักเรียนที่ไม่ศึกษาต่อ เพื่อนนักเรียนและครูระดับประถมศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าฐานนิยมและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยปรากฏว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการไม่ศึกษาต่อได้แก่ ผู้ปกครองนักเรียนต้องการให้ช่วยทำงาน ผู้ปกครองยากจน ผู้ปกครองเกรงว่าเรียนจบมาแล้วจะไม่มีงานทำ ผู้ปกครองไม่เห็นความสำคัญของการศึกษา และเด็กไม่อยากเรียน
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the factors affecting not pursuing furthen education in secondary schools of target students for the extension of educational opportunity of lower secondary education project in poor rural areas, Changwat Burirum. The sample consisted of 60 prathom six students in academic year 1986 who didn't pursue Mathayomsuksa I. The data were collected from the student's parents, friends and teachers who taught them in elementary schools by using structured interview. The obtained data were analyzed by means of frequency, percentage, mode and content analysis. It was found that factors affecting not pursuing further education were : the parents need of their children'help to earn their living, the poverty of families, the parents' fear of being unemployed of their students, being faithless in education and the students' wish not to pursue themselves.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โครงการขยายโอกาสทางการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น
dc.subject: ความเสมอภาคทางการศึกษา -- ไทย
dc.subject: การศึกษาต่อเนื่อง -- ไทย
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการไม่ศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษา ของนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย ตามโครงการขยายโอกาสทางการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในเขตชนบทยากจน จังหวัดบุรีรัมย์
dc.title.alternative: Factors affecting not pursusing further education in secondary schools of target students for the extention of education opportunity of lower secondary education project in poor rural areas,Changwat Burirum
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Somwung.P@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-