https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47498
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไกรวิชิต ตันติเมธ | - |
dc.contributor.advisor | ภัทรสินี ภัทรโกศล | - |
dc.contributor.author | สัญญา วงษ์มาก | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746340727 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จำการพัฒนาเครื่องมือที่สนับสนุนการเรียกใช้ข้อมูลบนระบบการทำงานแบบกระจายซึ่งมีระบบปฏิบัติการ คือ ระบบยูนิกซ์ ลักษณะของการทำงานจะเป็นการใช้ระบบแฟ้มข้อมูลในการเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ที่จำเป็นและค่าข้อมูลที่จะถูกเรียกใช้จากผู้ใช้ข้อมูลทั่วไป หากแต่การจัดการนั้นจะใช้รูปแบบการจัดการข้อมูลคล้ายระบบฐานข้อมูล การเรียกใช้ข้อมูลจากผู้ใช้สามารถทำได้โดยใช้ภาษาสอบถามเชิงโครงสร้าง (SQL) และการจัดการการใช้ข้อมูลให้คงความถูกต้องของข้อมูลกรณีมีผู้ต้องการใช้ข้อมูลมากกว่า 1 คนในขณะหนึ่ง ๆ นั้น คือ การใช้ระบบการประมวลผลแบบลำดับ ดังนั้นการใช้ข้อมูลของผู้ใช้แต่ละคนจะได้รับความมั่นใจในความถูกต้องของข้อมูลได้เป็นอย่างดี การออกแบบระบบเครื่องมือนี้จะทำการพิจารณาเป็น 3 ส่วนที่สำคัญ คือ ส่วนของผู้ขอใช้บริการ ส่วนของผู้ให้บริการ และส่วนการแปลงผันข้อมูล – dBase ส่วนของผู้ขอใช้บริการมีหน้าที่เป็นส่วนประสานกับผู้ใช้เพื่อรับคำสั่งในการจัดการข้อมูลของผู้ใช้ ทำการติดต่อกับผู้ให้บริการที่กำหนด ทำการจัดส่งคำสั่งไปยังผู้ให้บริการ ทำการจัดการแสดงผลการเรียกใช้ข้อมูลที่ได้รับจากผู้ให้บริการสู่จอภาพ ในส่วนของผู้ให้บริการมีหน้าที่ทำการติดต่อกับผู้ขอใช้บริการ แปลงคำสั่งที่รับจากส่วนผู้ขอใช้บริการเป็นรูปแบบที่สามารถทำการจัดการข้อมูลบนระบบได้ ทำการควบคุมจำนวนของผู้ใช้บริการบนระบบ นอกจากนี้แล้วยังทำการจัดรูปแบบข้อมูลส่งกลับไปยังผู้ขอใช้บริการอีกด้วย ส่วนของการแปลงผันข้อมูล –dBase มีหน้าที่ในการแปลงข้อมูลจากแฟ้มข้อมูล dBase เป็นแฟ้มข้อมูลบนระบบยูนิกซ์เพื่อให้ระบบเครื่องมือที่ได้พัฒนาขึ้นสามารทำการจัดการข้อมูลจาก dBase ได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research has an aim to develop a set of software tools that supports a distributed data manipulation on various UNIX systems. The design concept of this research is to use file system and manipulates these files as a database system. The data manipulations from users performed using the standard query language (SQL). Moreover, the technique to control all processes from various users is the sequential access method so that the data consistency on the developed data base system can be maintained. The designed system are separated into three parts : the client part, the server part, and the dBase file transformation. The client part is the part that be a user interface to enter a query, make a connection to a server, send query to the server, and, finally, present the received data from the connected server. On the other hand, the server has functions to establish connections to all clients, generate the received query to the command that can manipulate data on the system, control the number of connections, arrange data and send data back to the client. The dBase file transformation is the module is that re-organizes the format of every of a dBase on MSDOS system to be in the format on a UNIX system which can be manipulated by the developed software tools. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การจัดแฟ้มข้อมูล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | โปรแกรมประยุกต์ | en_US |
dc.subject | การออกแบบระบบ | en_US |
dc.subject | ยูนิกซ์ (ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | TCP/IP (Computer network protocol) | en_US |
dc.title | การพัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์สำหรับเข้าถึงแฟ้มข้อมูล บนระบบยูนิกซ์หลายระบบ | en_US |
dc.title.alternative | Development of software tools for file access on various Unix systems | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | Pattarasinee.B@Chula.ac.th | - |