https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47534
Title: | การศึกษากิจกรรมการพยาบาลของพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางตามความคาดหวัง ของตนเองและผู้บริหารการพยาบาล โรงพยาบาล ศูนย์กระทรวงสาธารณสุข |
Other Titles: | A study of clinical nurse specialist activities as expected by themselves and nurse administrators, Regional Hospital and Medical Center, Ministry of Public Health |
Authors: | อิชยา สุวรรณกุล |
Advisors: | ประนอม โอทกานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล pranomo@nu.ac.th |
Subjects: | การพยาบาล -- ไทย ความคาดหวัง (จิตวิทยา) บริการการพยาบาล -- การบริหาร Nursing -- Thailand Expectation (Psychology) Nursing services -- Administration |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคาดหวังของพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางและผู้บริหารการพยาบาลต่อกิจกรรมการพยาบาลในตำแหน่ง “พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทาง” รวมทั้งศึกษาและเปรียบเทียบความคาดหวังและความมั่นใจของพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางต่อการปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลในตำแหน่งของตนเอง ผลการวิจัยพบว่า 1. พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางและผู้บริหารการพยาบาลมีความคาดหวังต่อกิจกรรมการพยาบาลในตำแหน่ง “พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทาง” โดยส่วนรวมแล้วแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยผู้บริหารการพยาบาลมีค่าเฉลี่ยความคาดหวังสูงกว่าพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทาง 2. พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางและผู้บริหารการพยาบาลมีคาดหวังรายข้ออยู่ในระดับ “มาก” ขึ้นไปทุกข้อ ทั้ง 2 กลุ่มมีความคาดหวังตรงกันในระดับ “มากที่สุด” 2 ข้อ คือ “เป็นที่ปรึกษาแก่หัวหน้างานหอผู้ป่วยและบุคลากรพยาบาลในการสอนสุขศึกษาให้กับผู้ป่วยและครอบครัวในรายที่มีปัญหา” และ “วางแผนเยี่ยมตรวจผู้ป่วย (Nursing round) ในสาขาที่รับผิดชอบร่วมกับหัวหน้างานหอผู้ป่วยและบุคคลากรพยาบาลเพื่อสำรวจและให้คำปรึกษาแนะนำการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในการปฏิบัติงานอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง” 3. พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางมีความคาดหวังและมีความมั่นใจต่อการปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลในตำแหน่งของตนเองโดยส่วนรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 โดยมีค่าเฉลี่ยความคาดหวังสูงกว่าความมั่นใจ 4. พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทาง มีความมั่นใจโดยส่วนรวมอยู่ในระดับ “ปานกลาง” ข้อที่มีค่าเฉลี่ยความมั่นใจสูง 3 อันดับแรก ได้แก่ “เป็นที่ปรึกษาแก่หัวหน้างานหอผู้ป่วยและบุคลากรพยาบาลในการสอนสุขศึกษาให้กับผู้ป่วยและครอบครัวในรายที่มีปัญหา” “วางแผนเยี่ยมตรวจผู้ป่วย (Nursing round) ในสาขาที่รับผิดชอบร่วมกับหัวหน้างานหอผู้ป่วยและบุคคลากรพยาบาลเพื่อสำรวจและให้คำปรึกษาแนะนำการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในการปฏิบัติงานอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง” และ “ปฐมนิเทศบุคคลากรพยาบาลใหม่และนักศึกษาพยาบาลที่ฝึกปฏิบัติงานเกี่ยวกับกฎระเบียบและวิธีปฏิบัติการพยาบาลที่สำคัญๆ ในสาขาที่รับผิดชอบ” 5. พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางจำแนกตามระดับวุฒิการศึกษามีความคาดหวัง รวมทั้งมีความมั่นใจต่อการปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลในตำแหน่งของตนเองไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. ผู้บริหารการพยาบาลจำแนกตามระดับวุฒิการศึกษา ตำแหน่งที่ปฏิบัติงาน และระยะเวลาการปฏิบัติงานในตำแหน่งปัจจุบัน มีความคาดหวังต่อกิจกรรมการพยาบาลในตำแหน่ง “พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทาง” ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The main purposes of this research were to study and compare clinical Nurse Specialists and Nurse Administrator’s expectations concerning the Clinical Nurse Specialist activities. The study also to compare the expectations and the confidences of Clinical Nurse Specialists concerning the Clinical Nurse Specialist activities. The major findings 1. There was a statistical significant difference at the .05 level between the total mean score of the expectations of Clinical Nurse Specialists and Nurse Administrators concerning the Clinical Nurse Specialist activities. The expectations of Nurse Administrators were higher than Clinical Nurse Specialists. 2. Both groups had mean score in every items at least in the “more” level. The items which Clinical Nurse Specialists and Nurse Administrators had expected in the “most level were “Health education consultant” and “Nursing round Planning”. 3. There was statistical significant difference at the .001 level between the total mean score of the expectation and the confidences of Clinical Nurse Specialists concerning the Clinical Nurse Specialist activities. The mean score of the expectations were higher than the confidences. 4. The total mean score of Clinical Nurse Specialists’ confidences were in the ‘moderate’ level. The first three items which Clinical Nurse Specialists had high confidences were “Health education consultant” “Nursing round Planning” and “Nursing students and graduates nurses orientations”. 5. There was no statistical significant difference at the .05 level of both the expectations and the confidences of Clinical Nurse Specialists classified by their educational background, concerning the Clinical Nurse Specialist activities. 6. There was no statistical significant difference at the .05 level of the expectations of Nurse Administrators classified by their educational background, positions and experiences, concerning the Clinical Nurse Specialist activities. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47534 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.1987.56 |
ISBN: | 9745683124 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.1987.56 |
Type: | Thesis |