https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47538
Title: | การปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ตามการรับรู้ของตนเอง |
Other Titles: | School discipline practices of secondary school students as perceived by themselves |
Authors: | วันเพ็ญ พิมพ์แดง |
Advisors: | วลัย พานิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Walai.P@chula.ac.th |
Subjects: | วินัยในโรงเรียน -- ไทย -- กรุงเทพฯ นักเรียนมัธยมศึกษา การรับรู้ตนเอง School discipline -- Thailand -- Bangkok High school students Self-perception |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ตามการรับรู้ของตนเอง และเปรียบเทียบการปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนระหว่างนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และนักเรียนชายกับนักเรียนหญิง ตัวอย่างประชากร เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย จำนวน 720 คนแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้ นักเรียนชายระดับมัธยมศึกษาต้อนต้นจำนวน 180 คน ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 180 คน และนักเรียนหญิงระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจำนวน 180 คน ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 180 คน สุ่มโดยแบ่งชั้นจากโรงเรียนมัธยมศึกษาประเภทสหศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษาในกรุงเทพมหานคร 14 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ตามการรับรู้ของตนเอง ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS (Statistical Package for the Social Sciences) เพื่อหาค่ามัชฌิมเลขคณิต (X̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และทดสอบค่าที่ (t-test) ผลการวิจัยปรากฏว่า 1.การปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียน ตามการรับรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาสม่ำเสมอ 2.การปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายตามการรับรู้ของตนเอง แตกต่างกันอย่างมีวินัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนมากกว่านักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 3.การปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนของนักเรียนชายและนักเรียนหญิงระดับมัธยมศึกษาตามการรับรู้ของตนเอง แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ .05 โดยนักเรียนหญิงปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนมาดกว่านักเรียนชาย |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study school discipline practices of secondary school students as perceived by themselves and to compare school discipline practices between lower and upper secondary school students and between male and female students. The samples consisted of 720 students which were divided into four groups : 180 lower secondary school male students, 180 upper secondary school male students, 180 lower secondary school female students and 180 upper secondary school female students by stratified random sampling from fourteen co – education secondary schools in Bangkok Metropolis. The research instrument was a set of questionnaires on school discipline practices of secondary school student as perceived by themselves. The obtained data were analyzed by means of percentage, arithmetic mean, standard deviation and t-test. The finding of this study were as follows : 1. School discipline practices as perceived by secondary school students were constant. 2. School discipline practices of lower and upper secondary school students as perceived by themselves were significantly different at the .05 level. The lower secondary school students practiced school discipline more than the upper secondary school students. 3. School discipline practices of male and students as perceived by themselves were significantly different at the .05 level. The female students practiced school discipline more than the male students. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | มัธยมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47538 |
ISBN: | 9745770426 |
Type: | Thesis |