Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47598
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorนิวัตร จันทร์ศิริพรชัย
dc.contributor.advisorจิโรจ ศศิปรียจันทร์
dc.contributor.authorฉัตรชัย สารชัย
dc.date.accessioned2016-05-25T09:37:50Z
dc.date.available2016-05-25T09:37:50Z
dc.date.issued2549
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47598
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en_US
dc.description.abstractการศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเตรียมและการตรวจสอบคุณลักษณะของอนุภาคไวโรโซมที่ประกอบขึ้นจากโปรตีนโครงสร้างเปลือกหุ้มของไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซาชนิดเอช 5 เอน 1 โดยการสลายเยื่อหุ้มไขมันของไวรัสด้วยสารละลาย octaethyleneglycol mono (n-dodcyl) (C E ) และตามด้วยการสร้างอนุภาคของไวโรโซม โดยใช้ Bio-Beads SM2 เพื่อดูดซับสารละลายดังกล่าวออกไป การวิเคราะห์คุณสมบัติทางด้านชีวเคมีของอนุภาคไวโรโซม ด้วยวิธี sodium dodecyl sulfate polyacrylamide gel electrophoresis (SDS-PAGE) และ Western immunoblotting พบว่าไวโรโซมที่เกิดขึ้นมีลักษณะเหมือกับไวราดังเดิม ซึ่งประกอบด้วยไกลโคโปรตีนฮีแมกกลูตินิน (HA) ขนาดโมเลกุล 60-75 kDa และนิวรามินิเดส (NA) ขนาดโมเลกุล 220 kDa โดยโปรตีนทั้งสองชนิดยังคงมีความสามารถทางด้านชีวภาพ เช่น การจัดและตกตะกอนของเม็ดเลือดแดง (hemagglutination activity) ลักษณะของอนุภาคไวโรโซมเมื่อวิเคราะห์ด้วย negative stained transmission electron microscope (TEM) พบว่ามีรูปร่างคล้ายทรงกลม และปรากฏไกลโคโปรตีนโผล่ยื่นออกมาจากผิวของเปลือกหุ้มไวรัส จากการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการเตรียมไวโรโซม โดยใช้สาร octaethyleneglycol mono (n-dodecyl) ether เพื่อสลายเยื่อหุ้มไขมันของไวรัส ตามด้วย polymer beads adsorption (Bio-Beads SM2) เพื่อกำจัดสารซักฟอก สามารถเตรียมไวโรโซมที่มีคุณลักษณะเหมือนกับไวรัสดังเดิมได้ ซึ่งอาจนำไปใช้ในการพัฒนาและเตรียมวัคซีนสำหรับใช้ในทางสัตวแพทย์ได้ในอนาคตต่อไปen_US
dc.description.abstractalternativeThe purpose of this study was to prepare and characterize virosome containing envelope proteins of Avian influenze (H5N1) Virose was prepared by solubilization of virus with octaethyleneglycol mono (n-dodecyl) ether (C E ) followed by detergent removal with SM2 Bio-Beads. Biochemical analysis by SDS-PAGE and Western blotting, indicated that avian influenza H5N1 virosome had similar characteristics as the parent virus and contained both the hemaggluinin (ha, 60-75 kDa) protein, with preserved biological activity, such as hemaggluitination activity. The virosme structure was analyzed by negative stained transmission electron microscope (TEM), demonstrated spherical shapes of vesicles with surface glycoprotein spikes were harbored. In conclusion, the biophysical properties of virosome were similar to the parent virus, and the use of octaethyleneglycol nomo (n-dodecyl) ether to solubilized viral membrane, followed by removal of detergent using polymer beads adsorption (Bio-Beads SM2) is the preferable method for obtaining avian influenza virosome. The outcome of this study may be useful for further development veterinary virus vaccines.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1227-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectไข้หวัดนกen_US
dc.subjectไวรัสen_US
dc.subjectสัตว์ปีก -- โรคเกิดจากไวรัสen_US
dc.subjectวัคซีนสัตว์en_US
dc.subjectAvian influenzaen_US
dc.subjectVirusesen_US
dc.subjectPoultry -- Virus diseases
dc.subjectVeterinary vaccines
dc.titleการพัฒนาและทดสอบคุณลักษณะของไวโรโซมที่เตรียมจากเชื้อไวรัสเอเวียน อินฟลูเอนซา ชนิด เอช5 เอน1en_US
dc.title.alternativeDevelopment and Characterization Avian Influenza H5N1 Virosomeen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineอายุรศาสตร์สัตว์ปีกen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorNiwat.C@chula.ac.th
dc.email.authorJiroj.S@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.1227-
Appears in Collections:Vet - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
chatchai_sa_front.pdf251.08 kBAdobe PDFView/Open
chatchai_sa_ch1.pdf187.89 kBAdobe PDFView/Open
chatchai_sa_ch2.pdf333.84 kBAdobe PDFView/Open
chatchai_sa_ch3.pdf265.69 kBAdobe PDFView/Open
chatchai_sa_ch4.pdf313.82 kBAdobe PDFView/Open
chatchai_sa_ch5.pdf214.77 kBAdobe PDFView/Open
chatchai_sa_back.pdf312.61 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.