https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47660
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศักดา เจริญ | - |
dc.contributor.advisor | จตุพล แสงสุริยัน | - |
dc.contributor.author | วันวิสา สุคนธ์ประดิษฐ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745795739 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาการติดฉลาดเมตา-ไอโอโดเบนซิลกัวนิดีนด้วยไอโอดีน-131 (ไอ-131 เอ็มไอบีจี) เพื่อใช้วินิจฉัยต่อมหมวกไต เอ็มไอบีจีสังเคราะห์จากปฏิกิริยาของเมตา-ไอโอโดเบนซิลามีนไฮโดรคลอไรด์ กับไชยานาไมด์ และติดฉลากด้วยไอโอดีน-131 โดยวิธีแลกเปลี่ยนไอโซโทปโดยใช้คอปเปอร์ (II) เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ได้เปอร์เซนต์การติดฉลากประมาณ 98% ความแรงรังสีจำเพาะ 1.5-2.0 มิลลิคูรีต่อมิลลิกรัม และความบริสุทธิ์ทางเคมีรังสีมากกว่า 99% การศึกษาการกระจายตัวของสารเภสัชรังสีในหนู พบว่า มีการสะสมของรังสีสูงสุดที่ต่อมหมวกไตภายหลังจากการฉีด 1 วัน สารประกอบติดฉลากที่ได้มีเสถียรภาพดี สามารถเก็บได้นาน 7 วัน เมื่อเติม 1% เบนซิลอัลกอฮอล์ และเก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส | en_US |
dc.description.abstractalternative | Lebelling of meta-iodobenzylguanidine with iodine-131 (I-131 MIBG) for adrenal gland diagnosis has been studied. The MIBG was synthesized from the reaction of meta-iodobenzylamine hydrochloride with cyanamide and labeled with iodine-131 by isotope exchange method using copper (II) as a catalyst. The percentage of labeling was about 98%, with a specific activity of 1.5-2.0 mCi/mg. The radiochemical purity was found to be greater than 99%. Biodistribution studies were performed on mice, the results showed great affinity for the adrenal gland uptake with highest radioactivity after l day of injection. The stability of the product with 1 % benzyl alcohol was 7 days upon storing at 4℃. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การติดฉลากเมตา-ไอโอโคเบนซิลกัวนิดีนด้วยไอโอดีน-131 (ไอ-131 เอ็มไอบีจี) เพื่อใช้วินิจฉัยต่อมหมวกไต | en_US |
dc.title.alternative | Labelling of meta-iodobenzylguanidine with iodine-131 (I-131 MIBG) for adrenal gland diagnosis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |