https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47668
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จินตนา ยูนิพันธุ์ | - |
dc.contributor.author | ศิริพร โอภาสวัตชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745686115 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2531 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภูมิหลังของพยาบาลจิตเวชด้านตำแหน่งระยะเวลาที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลจิตเวชการศึกษาทางการพยาบาลจิตเวชและเหตุการณ์ในชีวิตกับพฤติกรรมเผชิญภาวะเครียดในการปฏิบัติการพยาบาลผลการวิจัยพบว่า 1. ภูมิหลังของพยาบาลจิตเวชด้านตำแหน่งระยะเวลาที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลจิตเวชและการศึกษาทางการพยาบาลจิตเวชไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมเผชิญภาวะเครียดในการปฏิบัติการพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 2. เหตุการณ์ในชีวิตพยาบาลจิตเวชมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมเผชิญภาวะเครียดแบบมุ่งแก้ไขปัญหาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ .05 แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมเผชิญภาวะเครียดแบบมุ่งแก้ไขอารมณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the relationships between personal backgrounds and coping behavior of psychiatric nurse in rendering nursing care. The major findings were followed: 1. There was no relationship between the position, experience in psychiatric hospital, educational background in psychiatric nursing and coping behavior of psychiatric nurse in rendering nursing care. 2. There was a positive significant relationship at the .05 level between life events and coping behavior-problem solving style of psychiatric nurse in rendering nursing care. On the other hand, there was no significant relationship between life events and coping behavior of psychiatric nurse. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การปรับตัว (จิตวิทยา) | en_US |
dc.subject | การพยาบาลจิตเวชศาสตร์ -- ไทย | en_US |
dc.subject | ความเครียด (จิตวิทยา) | en_US |
dc.subject | พยาบาล -- ความเครียดในการทำงาน -- ไทย | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างภูมิหลังกับพฤติกรรมเผชิญภาวะเครียด ของพยาบาลจิตเวชในการปฏิบัติการพยาบาล | en_US |
dc.title.alternative | Relationships between personal backgrounds and coping behavior of psychiatric nurse in rendering nursing care | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศึกษา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Jintana.Y@Chula.ac.th | - |