DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พล สาเกทอง-
dc.contributor.advisor: กัญจนา บุณยเกียรติ-
dc.contributor.author: ศิริกุล วงศ์ประกรณ์กุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745677043-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
dc.description.abstract: หินน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงธรรมชาติอย่างหนึ่งที่น่าสนใจและยังไม่ค่อยได้รับการพัฒนานำมาใช้ให้เป็นประโยชน์เท่าใดนักอีกทั้งยังมีอยู่เป็นปริมาณมากพอควรงานวิจัยนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมของการเผาไหม้หินน้ำมันอย่างต่อเนื่องในฟลูอิไดซ์เบดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการเผาไหม้สูงจะได้นำพลังงานความร้อนไปใช้ประโยชน์ต่อไป ในงานวิจัยนี้ทำการเผาไหม้หินน้ำมันในฟลูอิไดซ์เบดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร ความสูง 178 เซนติเมตร มีตัวแปรที่ศึกษาคืออุณหภูมิของการเผาไหม้ 600,650, 700, 750 และ800 องศาเซลเซียสความเร็วอากาศตั้งแต่ 1.2-2.5 เท่าของความเร็วต่ำสุดในการทำให้เกิดฟลูอิไดเซชันหรือ 132.0-393.2 ซม./วินาที ขนาดของหินน้ำมันที่ใช้คือ ขนาดเล็กกว่า 1มม., ขนาด 1-2 มม., และขนาด 1-3 มม. และเนื่องจากหินน้ำมันมีคุณสมบัติทางกายภาพแตกต่างจากเชื้อเพลิงประเภทอื่นๆ คือมีความแข็งสูงและมีเถ้าสูงเพราะฉะนั้นลักษณะการเผาไหม้หินน้ำมันในฟลูอิไดซ์เบดจึงแตกต่างจากเชื้อเพลิงประเภทอื่นๆ เช่น แกลบ เป็นต้น ผลการทดลองนี้พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการเผาไหม้หินน้ำมันอย่างต่อเนื่องในฟลูอิไดซ์เบดคือ สำหรับขนาด 1-3 มม. อัตราเร็วของอากาศ 393.2 ซม./วินาที อัตราการป้อนหินน้ำมัน 10.88 กิโลกรัม/ชั่วโมง ให้ประสิทธิภาพในการเผาไหม้สูงสุดร้อยละ 95.0 อุณหภูมิของเบด 750 องศาเซลเซียส สำหรับขนาด 1-2 มม. อัตราเร็วของอากาศเท่ากับ 379.0 ซม./วินาที อัตราการป้อนหินน้ำมัน 10.22 กิโลกรัม/ชั่วโมง ให้ประสิทธิภาพในการเผาไหม้สูงสุดร้อยละ 91.13 อุณหภูมิของเบด 750 องศาเซลเซียส และสำหรับเล็กกว่า 1 มม. อัตราเร็วของอากาศ 176.0 ซม./วินาที อัตราการป้อนหินน้ำมัน 1380 กิโลกรัม/ชั่วโมง ให้ประสิทธิภาพในการเผาไหม้สูงสุดร้อยละ 96.73 อุณหภูมิของเบด 750 องศาเซลเซียสเช่นกันอนึ่งในการทดลองนี้ยังได้สร้างระบบควบคุมอัตราการเผาไหม้ของอนุภาคในคอลัมน์โดยการปรับความสูงของเบดภายในคอลัมน์ให้คงที่อยู่ตลอดเวลาด้วย
dc.description.abstractalternative: Oil shale is one of the fossil fuels that has a large reserve in Thailand but has not been developed. The purpose of this thesis is to study the suitable combustion condition in a continuous fluidized bed to achieve maximum combustion efficiency. The experimental study of Mae Teep oil shale employed a fluidized bed having inside diameter of 20 cm, 178 cm. high. The combustion temperature was varied from 600, 650, 700, 750 to 800˚Celsius. The air velocity was 1.2-2.5 times that of minimum fluidizing velocity or 132.0-393.3 cm./sec. Average particle sizes of oil shale employed were less than 1 mm., 1-2 mm. and 1-3 mm. Since oil shale has high ash and is dense, the combustion of this oil shale is different from other solid fuels e.g. rice hulls. The result shows that the suitable condition for continuous fluidized bed combustion of oil shale was as follows: for 1-3 mm. size, air velocity 393.2 cm./sec., feed rate 10.88 kg/hr, which yielded maximum combustion efficiency at 95.0% at 750˚Celsius bed temperature; for 1-2 mm size, air velocity 378.0 cm./sec., feed rate 10.22 kg/hr, which yielded maximum combustion efficiency at 91.13 % at 750˚Celsius bed temperature; and for less than 1 mm. size air velocity 176.0 cm./sec., feed rate 13.80 kg/hr. which yielded maximum combustion efficiency at 96.73 %, also at 750˚Celsius bed temperature. In addition, continuous operation of the bed was attained by introducing a bed height control system which is activated by increase of the pressure drop of the bed.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: หินน้ำมัน
dc.subject: การเผาไหม้
dc.subject: ฟลูอิไดเซชัน
dc.subject: ความร้อนจากการเผาไหม้
dc.subject: อุณหภูมิ
dc.subject: เหมืองแม่ตีบ (ลำปาง)
dc.title: การเผาไหม้หินน้ำมันอย่างต่อเนื่องในฟลูอิไดซ์เบด
dc.title.alternative: Continuous fluidized bed conbustion of oil shale
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Kunchana.B@Chula.ac.th-