https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47740
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรศักดิ์ ศิริไพบูลย์สินธ์ | - |
dc.contributor.advisor | เนตรนภิศ นาควัชระ | - |
dc.contributor.author | วัลภาภรณ์ เกิดเกตุ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745686484 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาขนาด หน้าที่ และจัดลำดับความสำคัญของชุมชนเมืองในภาคกลาง พร้อมทั้งศึกษาการกระจายของระบบชุมชนเมืองเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาพื้นที่ภาคกลาง จากการวิเคราะห์ตัวแปรจำนวน 4 กลุ่ม รวม 38 ตัวแปร คือ ด้านประชากรและสังคมสาธารณูปโภค การเงินการคลัง การค้าและบริการ พบว่า ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักมาก และถือเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดลำดับความสำคัญของชุมชนเมืองในภาคกลางคือ จำนวนห้องพักในโรงแรม จำนวนโรงแรม รายได้จริงของเทศบาล และรายจ่ายจริงของเทศบาล ทั้งนี้สามารถจัดลำดับความสำคัญของชุมชนเมือง ได้ 3 ลำดับ คือ ลำดับที่ 1 จำนวน 3 ชุมชน ลำดับที่ 2 จำนวน 10 ชุมชน และลำดับที่ 3 จำนวน 27 ชุมชน โดยชุมชนเมืองที่มีความสำคัญมากที่สุดและเป็นชุมชนเมืองขนาดใหญ่ที่สุด คือ เทศบาลเมืองนครสวรรค์ รองลงมาคือเทศบาลเมืองพิษณุโลกและเทศบาลเมืองนครปฐม ส่วนชุมชนเมืองที่มีความสำคัญน้อยที่สุดและเป็นชุมชนเมืองขนาดเล็กที่สุดคือเทศบาลตำบลอัมพวา ซึ่งชุมชนเมืองในภาคกลางทั้ง 40 แห่ง นอกจากจะมีหน้าที่เป็นศูนย์กลางการปกครองแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางหลักในการให้บริการ ด้านสาธารณูปโภค สาธารณูปการ การค้าและบริการแก่พื้นที่โดยรอบ ระดับของการให้บริการจะแตกต่างกันไปตามลำดับความสำคัญ จากการศึกษาการกระจายของระบบชุมชนเมือง พบว่า การกระจายของชุมชนเมืองในภาคกลางตามลำดับความสำคัญทั้ง 3 ลำดับ มีการกระจายค่อนข้างจะเป็นระบบที่สมบูรณ์ คือมีรูปแบบการกระจายเป็น 3 : 10 : 27 ซึ่งคล้ายคลึงกับทฤษฎีแหล่งกลางของคริสตัลเลอร์ และจากการศึกษาการกระจายของเมืองไทยโดยอาศัยจำนวนประชากรเป็นเกณฑ์เพียงตัวแปรเดียว พบว่า ชุมชนเมืองในภาคกลางมีการกระจายใกล้เคียงกับกฎขนาด-ลำดับของเมือง | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study the size, function and to rank the hierarchy of urban areas as well as the distribution of urban system in the central region of Thailand as a guideline for urban development. According to the analysis of 4 variable groups (38 variables) : population and social, utilities, financial and trade and services sector, it was found that the significant variables in the hierarchical ranking of urban areas in the central region are the number of room units in hotel, the number of hotels, the receivables and the expenses of each municipality. From the statistical analysis, the urban areas in the region can be ranked into 3 orders, there are 3 in the first-ranked, 10 in the second-ranked and 27 in the third-ranked. The three most important and largest are Nakhon Sawan, Phitsanulok and Nakhon Pathom muang-municipality and the least important and smallest is Ampawa tambon-municipality. Besides the administrative center, 40 urban areas in this region al so played an important role as the center of trades, services, infrastructures and utilities. The levels of its services are different by the hierarchical ranking. When the distribution of urban system was taken into account, it was found that its urban system is conform to Christaller' central place theory as 3 : 10 : 27 . When the analysis was based on the number of population in each municipality, the distribution of urban system in this region is similar to the Rank-Size Rule. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เมือง -- ไทย (ภาคกลาง) -- การเจริญเติบโต | en_US |
dc.subject | รูปแบบการตั้งถิ่นฐาน -- ไทย (ภาคกลาง) | en_US |
dc.subject | ทฤษฎีศูนย์กลาง -- ไทย | en_US |
dc.subject | ย่านกลาง -- ไทย (ภาคกลาง) -- การจัดลำดับความสำคัญ | en_US |
dc.subject | ขนาดของเมือง -- ไทย (ภาคกลาง) | en_US |
dc.title | การจัดลำดับความสำคัญของชุมชนเมืองในภาคกลาง | en_US |
dc.title.alternative | The hierarchical ranking of urban areas in the central region | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ภูมิศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |