DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วีระพงษ์ บุญโญภาส-
dc.contributor.author: สมยศ วัฒนภิรมย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.identifier.isbn: 9745830852-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
dc.description.abstract: โทษปรับเป็นโทษอาญามาตั้งแต่สมัยโบราณ และได้มีการพัฒนามาถึงปัจจุบัน กฎหมายอาญาของทุกประเทศมีโทษปรับเพื่อเป็นโทษสถานเบาในความผิดเล็กน้อย ซึ่งผู้กระทำผิดไม่สมควรรับโทษหรือฉะนั้นก็ใช้ควบคู่กับโทษจำคุกในกรณีที่ต้องการให้โทษจำคุกหนักขึ้น แม้โทษปรับจะเป็นโทษสถานเบาแต่ก็อาจส่งผลกระทบได้หลายประการโดยเฉพาะการกำหนดจำนวนค่าปรับสูงและใช้พร่ำเพรื่อจนผู้ต้องโทษอาจชำระค่าปรับไม่ได้จนในที่สุดต้องเปลี่ยนไปรับโทษจำคุกหรือกักขังแทนอันเป็นการผิดวัตถุประสงค์ของการลงโทษปรับ หลายประเทศจึงได้พัฒนาระบบโทษให้ดูเป็นธรรมและให้ใช้ได้ผลจริงจังขึ้น เช่นการใช้ระบบปรับตามวัน ระบบโทษปรับเป็นหน่วย รวมตลอดถึงการรอลงโทษและรอการกำหนดโทษปรับและผู้ต้องโทษปรับอาจขอผ่อนชำระได้ การวิจัยพบว่าโทษปรับตามประมวลกฎหมายอาญาของไทยยังไม่เหมาะสมและก่อให้เกิดความเป็นธรรมโดยเสมอภาคกันเพราะใช้ระบบกำหนดโทษปรับตายตัวมาตั้งแต่ ร.ศ.127 ผู้วิจัยจึงเสนอแนะให้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ให้ศาลมีอำนาจสั่งรอการลงโทษหรือรอการกำหนดโทษปรับได้ในกรณีที่ศาลจะลงโทษปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท โดยให้ศาลใช้วิธีการคุมประพฤติและการให้ผู้กระทำผิดไปทำงานบริการสังคมหรือบริการสาธารณประโยชน์ โดยคิดคำนวณจำนวนชั่วโมงการทำงานจากอัตราค่าปรับที่ศาลได้รอการลงโทษหรือรอการกำหนดโทษปรับไว้ นอกจากนี้ควรแก้ไขกฎหมายให้มีการทุเลาการกักขังแทนค่าปรับได้ ฝ่ายผู้ต้องโทษปรับควรมีสิทธิ์ร้องขอผ่อนชำระค่าปรับและเห็นว่าควรจะมีการศึกษาวิจัยในเรื่องการนำระบบการปรับตามวันมาใช้ในประเทศไทยต่อไป
dc.description.abstractalternative: It is generally accepted that fine punishment has been developed from the past until the present time. The purpose of using fine punishment in various countries is for punishment in petty offences which should not be imprisoned or using fine punishment with other kind of punishment such as imprisonment. Although it cannot deem as a severely punishment but a lot of affects come from this kind of punishment especially in fixing high sum of fine punishment so that it cannot be enforced and has to change to detention for fine punishment which has different purpose of punishment. This is the reasons of improving fine punishment’s system in many countries so different kinds of measures occurred from the said improving such as Day-Fine System, Fines Suspension and Instalment Fine Sum. From this thesis the researcher found that fine system in Thailand is still be fix sentences of fixing sum since R.S. 127. So the suggestion of this thesis is that Section 56 of Thai Penal Code should be revised and extend the scope of suspened imprison to fine suspension for fixing sum not exceeding forty thousand baht and also use probation with community service to the offender as well. The period of community service may calculate from the rate of fixing sum. Moreover, suspended detention and Day Fine system should be considered as measurses of Thai Criminal Justice in the near future.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การรอการลงโทษ
dc.subject: การกำหนดโทษปรับ
dc.title: การรอการลงโทษและการรอการกำหนดโทษปรับ
dc.title.alternative: Fines Suspension
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Viraphong.B@Chula.ac.th-