https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47815
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จรัญ ภักดีธนากุล | - |
dc.contributor.advisor | ชาญวิทย์ ยอดมณี | - |
dc.contributor.author | รักษพงษ์ วงษ์ห้าวศึก | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745816426 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา และหาวิธีการแก้ไขปัญหาการบริหารงานศาลยุติธรรมซึ่งมีกระทรวงยุติธรรมเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ อันเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิด ความไม่เหมาะสมในการบริหารงานศาลยุติธรรมในปัจจุบัน และความขัดแย้งทางด้านบริหารงานระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกับข้าราชการตุลาการ ผลการวิจัยพบว่า วิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด คือ ควรแยกการบริหารงานเป็นอิสระจากกระทรวงยุติธรรม กล่าวคือ ฝ่ายตุลาการจะทำหน้าที่ดูแลรับผิดชอบงานด้านบริหารและงานด้านธุรการของศาลโดยลำพัง ดังนี้ ศาลก็จะมีโอกาสได้รับงบประมาณและมีอัตรากำลังข้าราชการธุรการเพียงพอกับปริมาณคดี และควรให้ประธานศาลฎีกาเป็นผู้รับผิดชอบงานธุรการของศาลแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพี่อขจัดปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกับข้าราชการตุลาการวิธีการแก้ไขปัญหาเช่นนี้จะทำให้ศาลเป็นอิสระทั้งงานคดีและงานธุรการ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายตุลาการใช้อำนาจตามอำเภอใจ จึงควรเปลี่ยนระบบการถ่วงดุลและคานกันระหว่างผู้ใช้อำนาจอธิปไตย โดยให้ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารเข้ามาร่วมกันในการแต่งตั้งผู้บริหารงานศาลในบางตำแหน่ง และร่วมกันจัดเตรียมและอนุมัติงบประมาณของศาล รวมทั้งให้ฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจลงโทษถอดถอนออกจากตำแหน่งได้ด้วย เมื่อแก้ไขตามวิถีทางดังกล่าวแล้วจะส่งผลให้ การบริหารงานศาลมีเอกภาพในการบังคับบัญชาสามารถดำเนินไปได้อย่างคล่องตัวและเป็นระบบยิ่งขึ้น ตลอดจนจะเป็นการเพิ่มหลักประกันว่าผู้พิพากษาจะเป็นอิสระ และวางตัวเป็นกลาง ทำให้การอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชนดียิ่งขึ้น | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research are to study and to find the solutions of the problems of court administration under the Ministry of Justice which cause inappropriateness in the current court administration and the administration conflict between the Minister of Justice and the judicial officers It is found that the best way for solving these problems is to grant the court to have its own administration. In details, the Judicial Department should take responsibility on its own court administration. The court, therefore, can obtain the budget and personnel officers in the amount that is appropriate to its legal actions. It is also recommended that, rather than the Minister of Justice, the President of the Supreme Court should responsible for all of the court’s administration in order to eliminate the conflict between the Minister of Justice and the judicial officers. These solutions would encourage the court to be independent in both legal actions and administration aspects. In addition, in order to prevent the Judicial Department from the abuse of power, system of checks and balances among anarchy possessors should be modified. Both the Legislative Department and the Executive Department should jointly participate in the appointment of major position of court executive, in preparing and in approving of court’s budge. The Legislative Department, also, should have authority for punishment and withdrawal of any judicial position. These solutions would bring independency, flexibility and systematization to the court administration. Moreover, independent and neutral judge could provide the better serve to the public. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ศาล -- การปฎิบัติงานยุติธรรม -- ไทย | en_US |
dc.title | ความเป็นอิสระในการบริหารงานศาลยุติธรรมไทย | en_US |
dc.title.alternative | The independence in adninistration of Thai court Justice | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |