https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47828
Title: | การออกแบบระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารของบริษัทประกันวินาศภัย |
Other Titles: | Design of a management information system for non-life insurance companies |
Authors: | สุมาลี โกวิทวรางกูร |
Advisors: | จารุมาตร ปิ่นทอง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | pinthong@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ บริษัทประกันวินาศภัย -- การอัตโนมัติ ประกันวินาศภัย |
Issue Date: | 2537 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัจจุบันนี้ ธุรกิจประกันภัยนับวันจะมีความสำคัญ และมีการแข่งขันในเชิงธุรกิจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เพื่อความสำเร็จในการแข่งขันและเพื่อให้ได้มาซึ่งระบสารสนเทศที่มีประสิทธิภาพ ผู้บริหารจำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยในการตัดสินใจ ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารของบริษัทประกันวินาศภัยเป็นเครื่องมืออันหนึ่งที่สามารถทำให้ผู้บริหารประสบความสำเร็จดังกล่าวได้ การออกแบบระบบสารสนเทศนี้ประกอบด้วยส่วนที่สำคัญ 2 ส่วน คือ การออกแบบระบบประกันภัยเบ็ดเสร็จ และการออกแบบฐานข้อมูลระบบสารสนเทศ ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารของบริษัทประกันวินาศภัย เป็นศูนย์รวมของข้อมูลเพื่อการบริหารของบริษัทประกันวินาศภัยประกอบด้วยระบบสารสนเทศย่อยๆ 5 ระบบ คือ ระบบสารสนเทศย่อยการรับประกันภัย ระบบสารสนเทศย่อยสินไหม ระบบสารสนเทศย่อยบัญชี ระบบสารสนเทศย่อยชื่อและที่อยู่ และระบบสารสนเทศย่อยสถิติ ระบบสารสนเทศย่อยๆ เหล่านี้ จะเชื่อมโยงเข้าด้วยกันตามความสัมพันธ์ที่เป็นจริง โดยใช้หลักการ การออกแบบโมเดลข้อมูลเชิงตรรก และพัฒนาโดยใช้ระบบการจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ของโปรเกรส บนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการเอ็มเอสดอส จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารของบริษัทประกันวินาศภัยสามารถประมวลผลให้สารสนเทศจากแผนกรับประกันภัยต่างๆ ได้พร้อมกันทันที ช่วยให้ผู้บริหารสามารถตัดสินใจดำเนินการต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพถูกต้องและรวดเร็วขึ้น |
Other Abstract: | Today’s insurance industry is becoming more important and competitive. In order to obtain an edge over the competition and getting an efficient management information system, executives need some tools to assist them making decision. Management Information System For Non-Life Insurance Companies can provide them with vital edge for success. The design includes Integrated Insurance System (IIS) and IIS Database design. Management Information System For Non-Life Insurance Companies provides a single source of information for managing all business functions in the insurance institution. Five subsystems of Management Information System For Non-Life Insurance Companies are Underwriting, Claim, Account, Name & Address and Statistics. The system has been developed using Progress Relational Database Management System on a microcomputer under MS DOS. The IIS Database provides informations from the insurance departments simultaneously supporting the executive decision making efficiently, accurately and rapidly. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47828 |
ISBN: | 9745840459 |
Type: | Thesis |