DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุริยัน ศิษยาธิคม-
dc.contributor.author: สมภพ คำนูณเศรษฐ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745696382-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบันนี้กล่าวถึงการออกแบบและพัฒนาบรรณกรแฟ้มข้อมูล สำหรับใช้เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยในการทำงานกับระบบข้อมูลไทย/อังกฤษโดยติดต่อกับผู้ใช้ผ่านทางฟอร์ม เครื่องมือนี้จะช่วยทำงานหลัก เช่น เพิ่มเติมข้อมูล (ระเบียน) ลบข้อมูล ค้นหาและแก้ไขข้อมูล โดยใช้ได้กับแฟ้มข้อมูลไม่จำกัดจำนวน เพราะสามารถกำหนดโครงสร้างของแฟ้มข้อมูลได้ค่อนข้างอิสระ การออกแบบบรรณกรแฟ้มข้อมูลได้มีการพิจารณาแนวความคิดที่สำคัญหลายประการ ทั้งทางด้านเทคนิค และทางด้านการใช้งาน ทางเทคนิคได้พิจารณาถึงความยืดหยุ่นของโปรแกรม ได้แก่ การใช้พารามิเตอร์ควบคุมจากภายนอก การกำหนดชนิดข้อมูลแบบย่นย่อ และการใช้ตารางแปลงรหัสจากภายนอก ทางด้านการใช้งานได้พิจาณาถึงความรู้สึกของผู้ใช้ ได้แก่ การใช้ฟอร์ม และการเลือกฟังก์ชันที่สามารถใช้ง่าย และเรียนรู้ได้เร็ว การพัฒนาบรรณกรแฟ้มข้อมูลมีขั้นตอนดำเนินการเป็นสามระดับ ระดับแรกคือ ตัวจัดการข้อมูล หนึ่งบรรทัด ระดับสองคือ ตัวจัดการข้อมูลหนึ่งจอ และระดับสุดท้ายคือ บรรณกรแฟ้มข้อมูลซึ่งจัดการข้อมูลทั้งแฟ้ม ส่วนของโปรแกรมสองระดับแรก ได้จัดรวมไว้เป็นโมดูลสำหรับใช้เป็นเครื่องมือทางซอฟต์แวร์ในการพัฒนางานด้านอื่นๆ ได้ด้วย เช่น โปรแกรมสร้างจอภาพสำหรับฟอร์ม การพัฒนาโปรแกรมได้ใช้ในการพัฒนางานด้านอื่นๆ ได้ด้วย เช่น โปรแกรมสร้างจอภาพสำหรับฟอร์ม การพัฒนาโปรแกรมได้ใช้ภาษาเทอร์โบปาสคาล ดังนั้นแฟ้มข้อมูลที่ได้จากบรรณกรแฟ้มข้อมูล จึงเป็นไปตามมาตรฐานของเทอร์โบปาสคาล ซึ่งแฟ้มเหล่านี้สามารถนำไปประมวลด้วยโปรแกรมเทอร์โบปาสคาลได้ง่าย บรรณกรแฟ้มข้อมูลนี้ได้ถูกนำไปใช้งานจริง เช่น ระบบเงินเดือน โดยทำหน้าที่จัดการแฟ้มบุคคล การรับข้อมุลการทำงานล่วงเวลา และการขาดงาน ฯลฯ ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายและเรียนรู้ได้เร็ว ตรงตามเป้าหมายของการออกแบบ
dc.description.abstractalternative: This thesis describes a design and development of a File Editor. The File Editor will be used as a database tool for supporting Thai/English DEMS tasks by interfacing with and end-user through forms. Its major tasks are, for example, appending data (record), deleting data, searching and updating data. It can be used with a large number of files since, in practice, the file structure can be specified rather freely. Various important concepts have been considered in the design of the File Editor. From technical point of view, the program portability is considered. As a result, it is decided to use external control parameters, abstract data type and external code conversion table. From its utilization point of view, the user’s response is considered. It is form-based. Its functions must be easy to use and easy to learn. The development of the File Editor is devided into three levels. The first level is the Line Editor. The second level is the Screen Editor. The last level is the File Editor. The programs from the first and the second levels are collected as modules. They can be used as software tools for the development of other as well, for example, the Screen Generator for creating forms. Turbo pascal files and they can easily be processed by any Turbo pascal program. The File Editor has been used in actual applications. For example, in a payroll system, it can handle personnel master file, data entry for attendance and over – time, etc. It has been proved that it is easy to use and easy to learn according to the design goal.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: บรรณาธิกรแฟ้มข้อมุล
dc.subject: โครงสร้างแฟ้มข้อมูล
dc.subject: เครื่องมือฐานข้อมูล
dc.subject: ซอฟต์แวร์ทูล
dc.title: บรรณกรแฟ้มข้อมูลสำหรับใช้เป็นเครื่องมือฐานข้อมูล
dc.title.alternative: File editor as a database tool
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-