https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47884
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จรวย บุญยุบล | - |
dc.contributor.author | สมชัย หิรัญวโรดม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2528 | - |
dc.identifier.isbn | 9745641162 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ได้เสนอการออกแบบระบบโฟโตโวลตาอิค เพื่อที่จะใช้กับหมู่บ้านชนบทไทย โดยคำนึงถึงปริมาณการใช้ไฟฟ้าภายในหมู่บ้าน ซึ่งมีขนาด 2.72, 5.44 และ 9.87 กิโลวัตต์สูงสุดที่ระดับแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง 120 โวลท์ และขนาด 3.06, 6.46 และ 11.57 กิโลวัตต์สูงสุด ที่ระดับแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ 220 โวลท์ โดยให้มีการสะสมพลังงานไว้ใช้ได้อย่างเพียงพอ ด้วยขนาดความจุของกลุ่มแบตเตอรี่ซึ่งใช้เป็นตัวสะสมพลังงานไฟฟ้าในระบบ การวิเคราะห์ได้มีการวิจัยสมรรถนะของระบบ ด้วยการกล่าวถึงผลของการลัดวงจร การเปิดวงจรที่แผงเซลแสงอาทิตย์ และการเกิดการบังเงาขึ้นบนตัวแผงเซลแสงอาทิตย์ การประเมินราคาของระบบ ส่วนภาคโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สามารถนำไปใช้ในการออกแบบกับจำนวนหมู่บ้านที่มีขนาดและปริมาณความต้องการไฟฟ้าขนาดต่างๆ ได้ ถึงแม้ว่าราคาของระบบโฟโตโวลตาอิคในปัจจุบันจะยังมีราคาสูง เมื่อเทียบกับการผลิตไฟฟ้าโดยวิธีอื่น แต่ด้วยเหตุอันสมควรทางสังคมนับว่าระบบโฟโตโวลตาอิค ยังเหมาะสมที่จะนำไปใช้ตามชนบทที่ห่างไกล โดยเฉพาะกับหมู่บ้านชนบทไทย | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the design of photovoltaic power systems for Thai villages for three different standard sizes, namely 2.72, 5.44 and 9.87 KWp at 120 Vdc. And 3.06, 6.46 and 11.57 KWp at 220 Vac. Considerations have been given to the self-sufficient storage of energy by battery banks. An analysis has been made to evaluate the system performance with the emphasis on the effects of short circuit, open circuit and partial shadowing of solar cells or modules. A system cost analysis has also been made. A computer – aided design program has been developed which provides a convenient tool and a flexibility for the design. The study reveals that even though the cost of photovoltaic power system is relatively high as compared to the conventional power supplies, it is socially justified to be used in the remote rural areas. And the result of study made in order to recommend a suitable photovoltaic system for typical Thai villages. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ไฟฟ้า -- เครื่องมือและอุปกรณ์ | en_US |
dc.subject | พลังงานแสงอาทิตย์ | en_US |
dc.title | การออกแบบและวิเคราะห์ระบบโฟโตโวลตาอิคสำหรับหมู่บ้านชนบทไทย | en_US |
dc.title.alternative | Design and analysis of photovoltaic power systems for Thai villages | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |