Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47922
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวิยดา เทพหัตถี-
dc.contributor.authorอุไร ดำศรี-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2016-06-06T03:46:48Z-
dc.date.available2016-06-06T03:46:48Z-
dc.date.issued2535-
dc.identifier.isbn9745821101-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47922-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en_US
dc.description.abstractการศึกษาและเก็บรวบรวมพืชผักพื้นเมืองในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ดำเนินการระหว่างเดือนเมษายน 2534 ถึงเดือนกรกฎาคม 2535 เก็บตัวอย่างได้จำนวน 137 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นไม้ดอก มีพืชพวกจิมโนสเปิร์ม และเฟิร์น เพียง หนึ่ง และ สาม ชนิด ตามลำดับ พืชผักพื้นเมืองเหล่านี้จัดไว้ได้ใน 99 สกุล 51 วงศ์ ส่วนใหญ่เป็นพืชล้มลุก มีเพียงส่วนน้อยที่เป็นไม้พุ่ม และ ไม้ต้น ตัวอย่างพืชที่เก็บได้ ได้จัดทำเป็นตัวอย่างดอง และ ตัวอย่างพันธุ์ไม้แห้ง เก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑ์พืช ศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธุ์ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดทำคำบรรยายลักษณะสั้นๆ สถานที่พบ นิเวศวิทยา ส่วนที่ใช้รับประทาน วิธีการนำมาใช้เป็นอาหาร และ ภาพสีของตัวอย่างแต่ละชนิด นอกจากนี้ภาพวาดลายเส้นของตัวอย่างบางชนิดได้ทำเพิ่มเพื่อเพิ่มรายละเอียด และความชัดเจนของลักษณะสัณฐานวิทยาen_US
dc.description.abstractalternativeThe study and collection of indigenous vegetables in Changwat Nakhon Si Thammarat were undertaken from April 1991 to July 1992. One hundred and thirty seven species were collected, most of them are flowering plants, only one and three species of gymnosperm and fern are recorded, respectively. These vegetables are classified into ninety nine genera and fifty one families; they are mainly herbaceous plants, the less are trees and shrubs. The collected specimens were preserved both in spirit and dry herbarium specimens, and deposited at the Professor Kasin Suvatabhandhu Herberium, Botany Department, Faculty of Science, Chulalongkorn University. Short description, occurrence, ecology, the edible part, the process of cooking, as well as colour print of each specimen were prepared. In addition, line drawing of some specimens were also made to improve detail and clarification of morphological characters.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectผักพื้นบ้าน -- ไทย -- นครศรีธรรมราชen_US
dc.subjectสัณฐานวิทยาพืชen_US
dc.subjectพืช -- ไทย -- นครศรีธรรมราชen_US
dc.subjectพฤกษศาสตร์พื้นบ้านen_US
dc.titleพืชผักพื้นเมืองในจังหวัดนครศรีธรรมราชen_US
dc.title.alternativeIndigenous vegetables in Changwat Nakhon Si Thammaraten_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineพฤกษศาสตร์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Urai_da_front.pdf26.2 MBAdobe PDFView/Open
Urai_da_ch1.pdf376.58 kBAdobe PDFView/Open
Urai_da_ch2.pdf626.67 kBAdobe PDFView/Open
Urai_da_ch3.pdf436.49 kBAdobe PDFView/Open
Urai_da_ch4.pdf20.03 MBAdobe PDFView/Open
Urai_da_ch5.pdf7.23 MBAdobe PDFView/Open
Urai_da_back.pdf1.3 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.