https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47931
Title: | ประสิทธิภาพการกันแดดของสารสกัดจากวุ้นของว่านหางจระเข้ เปรียบเทียบกับยากันแดดมาตรฐาน (5% พาราอะมิโนเบนโซอิคแอซิด) |
Other Titles: | Sunscreen efficacy of aloe vera gel extract comparing with standard sunscreen (5 para-aminobenzoic acid) |
Authors: | วัลย์วิสา วิจิตรพันธ์ |
Advisors: | พรทิพย์ หุยประเสริฐ นันทวัน บุณยะประภัศร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพร ยาทากันแดด พาราอะมิโนเบนโซอิคแอซิด การทดสอบทางผิวหนัง รังสีเหนือม่วง |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาประสิทธิภาพการกันแดดของสารสกัดจากวุ้นของว่านหางจระเข้ ในอาสาสมัคร 40 ราย สีผิวชนิดที่ 3-4 อายุ 20-35 ปี โดยการฉายแสงอุลตราไวโอเลตบี ในบริเวณที่ทาสารดังกล่าวเปรียบเทียบกับบริเวณที่ทาครีมกันแดดมาตรฐาน (5% พาราอะมิโนเบนโซอิคแอซิด), บริเวณที่ทาวุ้นสดจากใบว่านและบริเวณที่ทายาเปรียบเทียบ (ครีมเบส) ใช้ระยะเวลาที่ทำให้ผิวหนังอักเสบแดงน้อยที่สุด โดยเห็นขอบชัด 4 ด้าน (Minimum Erythema Dose) เป็นตัววัด พบว่าสารสกัดจากวุ้นของใบว่านหางจระเข้ไม่สามารถกันแดดได้เมื่อเปรียบเทียบกับยากันแดดมาตรฐาน ซึ่งสามารถกันแดดได้ 4-6 เท่าของยาเปรียบเทียบ และสารสกัดจากวุ้นของใบหางจระเข้นี้ มีประสิทธิภาพเกี่ยวกับเรื่องกันแดดไม่แตกต่างจากวุ้นสดจากใบ และยาเปรียบเทียบ |
Other Abstract: | This research was designed to study sunscreen efficacy of aloe vera gel-extract; in 40 volunteers, skin type III-IV, age 20-35 years, comparing with standard sunscreen (5% para-aminobenzoic acid cream), crude aloe vera gel and cream base. Using Ultraviotet B-light source as a source of energy representing sunburn radiation, we measured Minimum Erythema Dose (MED) of Ultraviolet B for the parameter of sunscreen efficacy. The result is that aloe vera gel-extract can minimally screen sunburn radiation, whereas 5% para-aminobenzoic acid cream can protect it with a Sun Protection Factor about 4-6 times of cream base comparatively. However, aloe vera gel extract is the same as crude aloe vera gel and cream base in their sunsereen efficacy, without any side effect. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47931 |
ISBN: | 9745765872 |
Type: | Thesis |