https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47945
Title: | การศึกษาพิษเฉียบพลัน และพิษในขนาดที่ไม่ทำให้ตายของคาร์บาริลต่อปลากะพงขาว (Lates calcarifer) |
Other Titles: | Acute toxicity and sublethal effect of carbaryl in giant perch (Lates calcarifer) |
Authors: | สุภัทรตรา เจียมศักดิ์ |
Advisors: | สุพัตรา ศรีไชยรัตน์ จิรศักดิ์ ตั้งตรงไพโรจน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Supatra.S@Chula.ac.th jirasak.t@chula.ac.th |
Subjects: | ปลากะพงขาว คาร์บาริล ชีวพิษ พิษวิทยา Toxicology Acute toxicity tests |
Issue Date: | 2537 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลันของคาร์บาริลขนาดความเข้มข้น 2.0-5.0 มิลลิกรัม/ลิตร (ppm) ในปลากะพงขาว 8 กลุ่ม พบว่าค่า LC50 ภายใน 96 ชั่วโมง เท่ากับ 2.95 ppm ในขณะที่ได้รับสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ปลาทุกกลุ่มแสดงอาการเป็นพิษ โดยสูญเสียการทรงตัว เคลื่อนไหวไม่มีทิศทางแน่นอนและกินอาหารน้อยลง ปลาที่ได้รับคาร์บาริล 4.5 ppm ตายหมดภายใน 96 ชั่วโมง กลุ่ม 5.0 ppm ตายหมดภายใน 72 ชั่วโมง เปอร์เซนต์การตายของปลาเพิ่มขึ้นตามขนาดความเข้มข้นของคาร์บาริลที่เพิ่มขึ้น ผลการวัดสมรรถนะของเอนไซม์โฆลีนเอสเทอเรสในสมองและกล้ามเนื้อ พบว่าลดลงตามความเข้มข้นของคาร์บาริลที่เพิ่มขึ้นและต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.01) จากการศึกษาพิษของคาร์บาริลในขนาดที่ไม่ทำให้ตายในปลา 5 กลุ่ม ที่ขนาดความเข้มข้น 0.5, 1.0, 1.5, 2.0 ppm และกลุ่มควบคุม เป็นเวลา 15 วัน พบว่าปลาแสดงอาการผิดปกติเช่นเดียวกับกลุ่มศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลัน อาการรุนแรงตามความเข้มข้นของคาร์บาริลที่เพิ่มขึ้น และพบว่าปลาเริ่มมีอาการฟื้นตัวในวันที่ 8 หลังจากสัมผัสกับสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และระดับสมรรถนะของเอนไซม์โฆลีนเอสเทอเสในสมองและกล้ามเนื้อสูงขึ้นใน 7 วันหลังจากได้รับสาร แต่ไม่แตกต่างจากกลุ่มเดียวกันที่เวลา 15 นาที จากการศึกษาการแก้ไขความเป็นพิษคาร์บาริล โดยการเปลี่ยนน้ำและการให้สารแก้ไขความเป็นพิษ พบว่ากลุ่มที่ได้รับการแก้ไขความเป็นพิษมีจำนวนปลาตายน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับแก้ไขความเป็นพิษ พบว่าระดับเอนไซม์โฆลีนเอสเทอเรสในสมองและกล้ามเนื้อของกลุ่มที่ไม่ได้รับการแก้พิษต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับการแก้พิษวิธีการต่างๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.05) ผลการตรวจทางจุลพยาธิสภาพในการศึกษาพิษเฉียบพลัน พิษในขนาดที่ไม่ทำให้ตายและการศึกษาการแก้ไขความเป็นพิษ ไม่พบการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้ของเซลล์กล้ามเนื้อ แต่เซลล์ตับและเซลล์เหงือกมีความผิดปกติเกิดขึ้นรุนแรงตามความเข้มข้นของคาร์บาริลที่เพิ่มขึ้นและตามระยะเวลาที่ปลาสัมผัสกับคาร์บาริล |
Other Abstract: | Eight groups of LATES CALCARIFER were exposed to carbaryl at the concentrations of 2.0-5.0 ppm. The LC50 at 96 hours was 2.95 ppm. Intoxication signs, such as loss of balance, ataxia, occurred in all carbaryltreated groups. Feed intake was reduced. All fish exposed to carbaryl at the concentraton of 4.5 ppm died within 96 hours and at 5.0 ppm died within 72 hours. Severity of clinical signs and mortality rates were dose dependent. The reduction of cholinesterase activity in muscle and brain was statistically significant compared with the control group (p< 0.01). Sublethal effects of carbaryl at the concentration of 0.5, 1.0, 1.5 and 2.0 ppm were also studied in 5 groups of LATES CALCARIFER for 15 days. The survived fish recovered after the 8th day of exposure. Significant decrease of brain and muscle cholinesterase activities were found during the first 8 days, then increased toward normal during the last 7 days. Detoxification of carbaryl was done either by changing water or adding ammonia reducing agent (monosodium glutamate) into the water. Reduced mortality rate and significantly inhibited cholinesterase activities in the brain and muscle of detoxified fish were observed. Histopathological observation in acute toxicity, sublethal effect and detoxification studies revealed no changes of the muscle cells. However, there were abnormalities of liver and gill tissues which were dependent on dose and time of exposure. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47945 |
ISBN: | 9745841447 |
Type: | Thesis |