https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47960
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย ทยานยง | |
dc.contributor.advisor | จารุมาตร ปิ่นทอง | |
dc.contributor.author | ศิริชาติ จงอานนท์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745775703 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการทำงานของไฮดรา-ทูซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุมจอภาพและเปลี่ยนโปรโตคอลสำหรับใช้กับคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ของไอบีเอ็มและเพื่อพัฒนาโปรแกรมที่จะใช้ในการถ่ายแฟ้มข้อมูลระหว่างไมโครคอมพิวเตอร์และคอมพิวเตอร์ขนาดเมนเฟรมโดยผ่านไฮดรา-ทู ขั้นตอนการวิจัยนี้เริ่มต้นด้วยการศึกษาหลักการเกี่ยวกับการอิมูเลตเทอร์มินัล การถ่ายข้อมูลไฮดรา-ทู ซอฟแวร์อาร์คอมเอฟทีบนไมโครคอมพิวเตอร์ซอฟแวร์จัดการด้านอินพุตและเอาท์พุตของไฮดรา-ทู โปรแกรมเอชเอฟทีบนเมนเฟรมที่พัฒนาขึ้นสำหรับใช้ในการถ่ายแฟ้มข้อมูลระหว่างไมโครคอมพิวเตอร์และเมนเฟรมนั้นจะทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการวีเอ็ม/ซีเอ็มเอส และภายใต้ระบบซีไอซีเอสที่อยู่ใต้ระบบปฏิบัติการดอส/วีเอสอี โดยใช้โปรโตคอลสื่อสารแบบเอเอฟทีพีที่ใช้อยู่บนโปรแกรมอาร์คอมเอฟทีสำหรับอิมูเลตเทอร์มินัลโปรแกรมเอชเอฟทีเขียนขึ้นโดยใช้ภาษาแอสเชมบลีย์ของไอบีเอ็มโดยการเรียกใช้โปรแกรมย่อยเอชวาย 100 ที่มีมาจากผู้ผลิตเพื่อติดต่อกับไฮดรา-ทู ผลการวิจัยพบว่าโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นสามารถถ่ายแฟ้มข้อมูลทั้งแบบข้อความและแบบไบนารีได้อย่างถูกต้องภายใต้ระบบปฏิบัติการทั้งสองผลการทดสอบการถ่ายแฟ้มข้อมูลโดยการใช้ไอบีเอ็ม 3278 เทอร์มินัลคาร์ดและใช้โปรแกรมเอชเอฟทีโดยผ่านไฮดรา-ทู พบว่าการใช้ไฮดรา-ทูสามารถถ่ายแฟ้มข้อมูลได้เร็วกว่าใช้ไอบีเอ็ม 3278 เทอร์มินับคาร์ดประมาณร้อยละ 18.30 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study Hydra-II operation and develop a program on IBM mainframe for transferring file between microcomputer and IBM mainframe via Hydra-II. Hydra-II is a plug-direct into channel protocol converter and terminal controller. Research steps are studying the following; the principle operation of terminal emulation, file transfer concept, Hydra-II, software RCOMFT on microcomputer and general I/Q support program. A File transfer HFT on IBM mainframe is developed under VM/CMS and CICS in DOS/VSE environment using AFTP protocol which is used in RCOMFT emulation and file-transfer program on microcomputer. The HFT program is developed by using IBM Assembler and link to the general I/Q support, HY100 subroutine, provided by Hydra-II manufacturer. It was found that the developed program could transmit data correctly in text mode and binary mode. When compare it with using IBM3278 terminal card, it was found that using Hydra-II could transfer file more faster than using IBM3278 terminal card about 18.30%. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แฟ้มข้อมูลคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | ระบบคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | โปรโตคอลเครือข่ายคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | การถ่ายแฟ้มข้อมูล | en_US |
dc.subject | ซอฟท์แวร์ | en_US |
dc.subject | เอชเอฟที (โปรแกรมคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | ซีไอซีเอส/วีเอส (ระบบคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | อาร์คอมเอฟที (โปรแกรมคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.title | การถ่ายแฟ้มข้อมูลระหว่างไมโครคอมพิวเตอร์และเมนเฟรมโดยใช้ไฮดรา-ทู | en_US |
dc.title.alternative | File transfer between microcomputer and mainframe by Hydra-II | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Somchai.Th@Chula.ac.th | |
dc.email.advisor | Charumatr.P@Chula.ac.th | |