DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสาน ธรรมอุปกรณ์-
dc.contributor.author: สมชาย แสงอำนาจเดช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745788996-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: ได้ศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ของอัลคาลอยด์สำคัญที่สกัดได้จากสมุนไพรต้นตาเสือทุ่ง (Dysoxylum cyrtobotryum Miq.) ต่อกระเพาะอาหารที่แยกออกจากตัวหนูถีบจักร สำไส้เล็กส่วนเจจูนัมของกระต่าย และส่วนอีเลียมของหนูตะเภา พบว่าอัลคาลอยด์ขนาด 4.9x10⁻⁵ - 4.9x10⁻⁴ โมลาร์ สามารถลดการหดเกร็งของลำไส้เล็กของกระต่ายที่เกิดขึ้นเอง ลดการหดเกร็งของลำไส้ของหนูตะเภาที่เกิดจากการกระตุ้นด้วย acetylcholine histamine และ serotonin ในลักษณะไม่เฉพาะเจาะจงและแบบ dose-dependent ลดการหดเกร็งของกระเพาะอาหารหนูถีบจักรที่เกิดจาก barium chloride และลดการหดเกร็งที่เกิดจากการใช้ calcium chloride ในสารละลายที่ทำให้เกิด depolarization ของกล้ามเนื้อ ผลของการทดลองเสนอแนะว่า กลไกการคลายกล้ามเนื้อเรียบของอัลคาลอยด์นี้คล้ายกับ papaverine แต่ฤทธิ์อ่อนกว่า หรือเหมือนกับผลของ calcium antagonist จึงควรที่จะได้มีการศึกษาทางเภสัชวิทยาและพิษวิทยาต่อไปเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์สำหรับการใช้เป็นยาคลายกล้ามเนื้อเรียบ
dc.description.abstractalternative: The pharmacological effects of a main alkaloid extracted from the medicinal plant, Dysoxylum cyrtobotryum Miq., have been investigated on isolated whole mice stomach, rabbit jejunum and guinea pig ileum. The doses of 4.9x10⁻⁵ - 4.9x10⁻⁴ M., reduced spontaneous contraction of rabbit jejunum. Produced dose-dependent, non-specific inhibition of guinea pig ilem induced by acetylcholine, histamine and serotonin. Reduced contraction of isolated whole mice-stomach induced by barium chloride and also by calcium chloride in high-potassium depolarizing solution. These results could be suggested that the antispasmodic mechanism of the alkaloid is similar to papaverine but less potent than papaverine, or calcium antagonist like effect. Further pharmacological and toxicological studies would be clinical valuable for antispasmodic.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: Dysoxylum cyrtobotryum
dc.subject: ตาเสือทุ่ง (พืช)
dc.title: ผลของอัลคาลอยด์หลักจากต้นตาเสือทุ่ง ต่อการหดเกร็งของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารและลำไส้ที่แยกจากสัตว์ทดลอง
dc.title.alternative: Effect of a main alkaloid from Dysoxylum cyrtobotryum Miq. on the contraction of isolated gastric and intestinal muscle
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เภสัชวิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorprasan@pharm.chula.ac.th-