https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47988
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ | - |
dc.contributor.author | วรงค์สิทธิ มารัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745686921 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | โครงการวิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาการนำเอาไมโครคอมพิวเตอร์มาใช้ในการควบคุมโต๊ะตัดแผ่นเหล็กด้วยเปลวไฟ ซึ่งการนำเอาไมโครคอมพิวเตอร์มาใช้ในการควบคุมโต๊ะตัดแผ่นเหล็กด้วยเปลวไฟจะทำให้ผู้ใช้เกิดความสะดวกและได้ผลงานที่มีความแม่นยำอันเป็นผลเนื่องจากการใช้ระบบควบคุมแบบป้อนกลับ ผู้ใช้สามารถกำหนดลักษณะของแนวทางเดินของปลายหัวตัดที่ต้องการ โดยใช้เส้นตรงและส่วนโค้งมาประกอบเข้าด้วยกัน หลังจากกำหนดแนวทางเดินแล้วโปรแกรมที่ใช้ในการควบคุมจะคำนวณจุดแนวทางเดินของหัวตัด โดยจุดเหล่านี้จะนำมาใช้เป็นจุดอ้างอิงสำหรับการควบคุมแบบป้อนกลับ ปลายหัวตัดของโต๊ะตัดแผ่นเหล็กด้วยเปลวไฟที่ออกแบบจะมีการเคลื่อนที่ในระนาบ เอ็กซ์-วาย ซึ่งแต่ละทิศทางของการเคลื่อนที่จะถูกควบคุมโดยมอเตอร์กระแสตรง ในการควบคุมตำแหน่งและความเร็วของปลายหัวตัดใช้การควบคุมแบบ พี.ไอ.ดี.พี (proportional-integral-derivative-preview) จากผลการทดลองค่าผิดพลาดของตำแหน่งตามแนวการตัด ในช่วงความเร็วตามแนวการตัด 0.005 ถึง 0.015 เมตรต่อวินาที พบว่าค่าความผิดพลาดของตำแหน่งมีค่าน้อยกว่า 0.70 มิลลิเมตร ในแนวแกนเอ็กซ์และ 0.76 มิลลิเมตรในแนวแกนวาย ที่ความเร็วตามแนวการตัด 0.015 เมตรต่อวินาที ในการเคลื่อนที่เป็นวงกลม ซึ่งค่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากค่าแบ็คแลซ (backlash) ของชุดเฟืองทด | en_US |
dc.description.abstractalternative | The application of microcomputer control of a flame cutting table was studied in this thesis. The use of the microcomputer to control the flame cutting table will improve the user interface besides the accuracy which can be obtained due to the feedback control strategy. Users can specify paths of paths are specified, the control program will calculate desired tool point locations. These point will be the referenced points for the feedback control loop. The tool-tip of the designed flame cutting table can be moved in X-Y plane. Each direction is controlled by a d.c. motor. The PIDP (proportional-integral-derivative-preview) strategy is used for controlling the position and the velocity of the tool-tip. From the experiments, it was shown that the position errors were less than 0.70 millimeter and 0.76 millimeter for X and Y direction respectively, when the path velocity is 0.015 m/sec in circular path movement. The position error of the path velocity range from 0.005 to 0.15 m/s have also been investigated. It is noted that the major effect for the position error is due to backlash of the gear drive unit. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การควบคุมอัตโนมัติ | en_US |
dc.subject | โต๊ะตัดแผ่นเหล็กด้วยเปลวไฟ | en_US |
dc.subject | แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | en_US |
dc.subject | ระบบควบคุมป้อนกลับ | en_US |
dc.subject | หุ่นยนต์อุตสาหกรรม | en_US |
dc.title | การควบคุม พี.ไอ.ดี.พี ของโต๊ะตัดแผ่นเหล็กด้วยเปลวไฟ | en_US |
dc.title.alternative | PIDP control of a flame cutting table | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Viboon.S@Chula.ac.th | - |