Title: การวิเคราะห์เชิงชีวกลศาสตร์หมัดที่น็อคเอาท์ของเขาทราย กาแล็คซี่ ในการชกมวยป้องกันตำแหน่งแชมป์เปี้ยนโลก
Other Titles: The biomechanical analysis of Kaosai Galaxy's knock-out punches in the standing defence world championship boxing
Authors: วัชรินทร์ ปราชญ์ศิลป์
Advisors: ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Thanomwong.K@Chula.ac.th
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ตัวแปรทางคิเนเมติกส์ และวิเคราะห์การเคลื่อนไหวตามหลักชีวกลศาสตร์ของหมัดที่น๊อคเอาท์ของ เขาทราย กาแล็คซี่ ในการชกมวยป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกตัวอย่างประชากรเป็นหมัดที่น๊อคเอาท์เขาทราย กาแล็คซี่จำนวน 59 หมัด ประกอบด้วยหมัดฮุคซ้าย 14 หมัดฮุคขวา 11 หมัด อัปเปอร์คัทซ้าย 10 หมัด อัปเปอร์คัทขวา 4 หมัดซ้ายตรง 9 หมัด หมัดขวาตรง 4 หมัดหมัดสวิงซ้าย 3 หมัด และหมัดสวิงขวา 4 หมัด เก็บรวบรวมข้อมูลโดยศึกษาจากเทปบันทึกโทรทัศน์ นำข้อมูลวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของระยะทาง ระยะเวลา ความเร็ว และความเร่งของหมัดที่น๊อคเอาท์ ผลการวิจัยพบว่า ก. ตัวแปรทางด้านคิเนเมติกส์ 1.หมัดฮุคซ้าย ระยะทางเฉลี่ย 80.90 เซนติเมตรระยะยเวลาเฉลี่ย 0.15 วินาที ความเร็วเฉลี่ย 5.49 เมตร/วินาที และความเร่งเฉลี่ย 39.92 เมตร/วินาที/วินาที 2.หมัดฮุคขวา ระยะทางเฉลี่ย 73.33 เซนติเมตร ระยะเวลาเฉลี่ย 0.14 วินาที ความเร็วเฉลี่ย 5.32 เมตร/วินาที และความเร่งเฉลี่ย 39.65 เมตร/วินาที/วินาที 3.หมัดอัปเปอร์คัทซ้าย ระยะทางเฉลี่ย 55.23 เซนติเมตร ระยะเวลาเฉลี่ย 0.15 วินาที ความเร็วเฉลี่ย 4.27 เมตร/วินาที และความเร่งเฉลี่ย 38.32 เมตร/วินาที/วินาที 4. หมัดอัปเปอร์คัทขวา ระยะทางเฉลี่ย 58.64 เซนติเมตรระยะเวลาเฉลี่ย 0.18 วินาที ความเร็วเฉลี่ย 3.42 เมตร/วินาที และความเร่งเฉลี่ย 20.08 เมตร/วินาที/วินาที 5. การชกหมัดซ้ายตรงระยะทางเฉลี่ย 79.25 เซนติเมตรระยะเวลาเฉลี่ย 0.18 วินาทีความเร็วเฉลี่ย 4.59 เมตร/วินาที และความเร่งเฉลี่ย 27.80 เมตร/วินาที/วินาที 6.การชกหมัดขวาตรงระยะทางเฉลี่ย 77.12 เซนติเมตร ระยะเวลาเฉลี่ย 0.21 วินาที ความเร็วเฉลี่ย 3.74 เมตร/วินาที และความเร่งเฉลี่ย 18.19 เมตร/วินาที/วินาที 7.การชกหมัดสวิงซ้าย ระยะทางเฉลี่ย 122.06 เซนติเมตร ระยะเวลาเฉลี่ย 0.16 วินาที ความเร็วเฉลี่ย 7.73 เมตร/วินาที และความเร่งเฉลี่ย 51.28 เมตร/วินาที/วินาที 8. การชกหมัดสวิงขวาระยะทางเฉลี่ย 128.45 เซนติเมตร ระยะเวลาเฉลี่ย 0.15นาที ความเร็วเฉลี่ย 8.59 เมตร/วินาที และความเร่งเฉลี่ย 58.45 เมตร/วินาที/วินาที ข. ด้านการเคลื่อนไหวตามหลักชีวกลศาสตร์ เขาทราย กาแล็คซี่เป็นนักมวยถนัดหมัดซ้าย ดังนั้นจะต้องก้าวเท้าขวาออกนำหน้าเท้าซ้ายแขนขวายกอยู่ข้างหน้าแขนซ้าย และหัวไหล่ขวาจะอยู่หน้าไหล่ซ้าย การใช้หมดที่น๊อคเอาท์ทุกหมดของเขาทราย กาแล็คซี่จะหมุนตัว และสะโพกไปตามแรงเหวี่ยงของหมัด ซึ่งการกระทำเช่นนี้เป็นลักษณะของการทำงานของเครื่องผ่อนแรงแบบล้อและเพลาชนิดที่ 2 โดยมีกระดูกสันหลังเปรียบเสมือนเพลา กระดูกไหปลาร้าและกระดูกสะบักเปรียบเสมือนล้อ ทำให้เสียเปรียบเชิงกลในแง่ของแรง แต่ได้เปรียบเชิงกลในแง่ของระยะทางและความเร็ว ในขณะที่ชกเขาทรายจะถ่ายน้ำหนักตัวจากเท้าที่อยู่ข้างหลังไปยังเท้าที่อยู่ข้างหน้า และทิ้งน้ำหนักของหัวไหล่มายังด้านหน้า ทำให้การชกมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
Other Abstract: The purpose of this research were to analyzed kinematic variables and movement variables by using the biomechanical analysis of Kaosai Galaxy’s knock-out punches in the standing defence world championship boxing. Subjects were 39 knock-out punches which composed of 14 left hook, 11 right hook,10 left uppercut, 4 right uppercut, 9 left straight, 4 right straight, 3 left swing and 4 right swing. A vedio tape recorder was used for collecting data. The obtained data were distance, time, velocity and acceleration of knock-out punches, analyzed interms of means, standard deviations. The results indicated that : A. Kinematic variables 1. The average distance of left hook was 80.90 cm. average time was 0.15 s., average velocity was 5.49 m/s, and average acceleration was 39.92 m/s/s. 2. The average distance of right hook was 73.33 cm. average time was 0.14 s., average velocity was 5.32 m/s, and average acceleration was 39.65 m/s/s. 3. The average distance of left uppercut was 55.23 cm. average time was 0.15 s., average velocity was 4.27 m/s, and average acceleration was 38.32 m/s/s. 4. The average distance of right uppercut was 58.84 cm. average time was 0.18 s., average velocity was 3.42 m/s, and average acceleration was 20.08 m/s/s. 5. The average distance of left straight was 79.25 cm. average time was 0.18 s., average velocity was 4.59 m/s, and average acceleration was 27.80 m/s/s. 6. The average distance of right straight was 77.12c.m. average time was 0.21 s., average velocity was 3.74 m/s, and average acceleration was 18.19 m/s/s. 7. The average distance of left swing was 122.06 cm. average time was 0.16 s., average velocity was 7.73 m/s, and average acceleration was 51.28 m/s/s. 8. The average distance of right swing was 128.45c.m. average time was 0.15 s., average velocity was 8.59 m/s, and average acceleration was 58.45 m/s/s. B. Biomechanical Variables Since Kaosai Galaxy was a left handed boxer, he must step the right foot infront of the left one, ln exerting all knock-out punches, Kaosai turned trunk and hip along swinging punches. The action was the process of the second kind of wheel and axis, while the vertebra as the axis and the scapular and clavicle as the wheel. It was the mechanical disadvantage of force but the mechanical advantage in distance and velocity. While punching, he would throw his bodyweight from the back foot to the front one. The shoulder’s weight would be thrown ahead that would make more efficiency.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48012
ISBN: 9745829579
Type: Thesis