Title: การพิมพ์เอกสารอักษรเบรลล์จากโปรแกรมจัดพิมพ์เอกสารภาษาไทย/ภาษาอังกฤษ
Other Titles: Braille embossed printing from a Thai/English word processor
Authors: สุขุม มหิทธิหาญ
Advisors: สุขแสง คูกนก
ชัยศิริ ปัณฑิตานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
chaisiri@cp.eng.chula.ac.th, Chaisiri.P@Chula.ac.th
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในการจัดพิมพ์เอกสารหรือหนังสือสำหรับคนตาบอดนั้น แต่เดิมนั้น มีขั้นตอนและวิธีการที่ยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายสูง โดยเริ่มจากพิมพ์ต้นฉบับด้วยเครื่องพิมพ์ดีดอักษรเบรลล์ก่อนเมื่อตรวจทานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นำต้นฉบับนั้นไปพิมพ์ลงบนแผนสังกะสี แล้วจึงนำไปขึ้นแท่นพิมพ์สำหรับพิมพ์จำนวนมากต่อไป และด้วยวิทยาการสมัยใหม่ สามารถพิมพ์อักษรเบรลล์ขึ้นบนจอเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ได้ และสั่งพิมพ์ออกเป็นเบรลล์ โดยมีเครื่องพิมพ์เบรลล์เฉพาะ ทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น และประหยัดที่เก็บต้นฉบับ แต่ยังไม่สามารถใช้กับภาษาไทยได้ ผู้วิจัยได้ทำการวิจัยบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์แบบ IBM PC โดยสร้างโปรแกรมสำหรับจัดพิมพ์เอกสารอักษรเบรลล์ ป้อนข้อมูลผ่านโปรแกรมจัดพิมพ์เอกสารสำหรับคนตาดี ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน และสั่งพิมพ์ออกมาเป็นเบรลล์ผ่านเครื่องพิมพ์เบรลล์เฉพาะ ที่ต่อเข้ากับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถจัดพิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และใช้งานง่าย เนื่องจากป้อนข้อมูลผ่านโปรแกรมจัดพิมพ์เอกสารที่มีใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว อีกทั้งยังสามารถนำแฟ้มข้อมูลเอกสารอักษรสำหรับคนตาดีที่เคยพิมพ์ไว้อยู่ก่อนแล้ว นำมาจัดพิมพ์เป็นเอกสารอักษรเบรลล์สำหรับคนตาบอดใช้ได้ทันที
Other Abstract: Formaly a printing of the blind document or text book was too difficult and expensive. Beginning with printed source document by brailer (braille typerwriter), bring the braille document to print on zinc plate. Finally, print it on the braille printing machine for mass copies. Nowadays, with high technology. We can put braille characters on microcomputer screen and print them by braille embosser. Fastly and save the area to keep source document. But can not print for Thai document. The thesis attempt to develop program for printing braille documents that can be used on IBM PC compatible. The first step is input data by normal word processor, than print the document to braille embosser by developed program. The main characteristics are printed in both Thai and English language, easy to use, and can printed braille document from any document computer files.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48019
ISBN: 9745815497
Type: Thesis