https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48060
Title: | สภาวะทางสุขภาพของนักเรียนที่เริ่มเข้าสู่ระบบประถมศึกษา ในจังหวัดนครศรีธรรมราช |
Other Titles: | Health conditions of the elementary school beginners in Nakhon Si Thammarat province |
Authors: | สุวลัย วัชรกาฬ |
Advisors: | สุมน อมรวิวัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | อนามัยเด็ก นักเรียน -- สุขภาพและอนามัย นครศรีธรรมราช |
Issue Date: | 2527 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจสภาวะสุขภาพของนักเรียนที่เริ่มเข้าสู่ระบบประถมศึกษา ในโรงเรียนในเขตเมือง และเขตชนบทจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมทั้งเปรียบเทียบสภาวะสุขภาพของนักเรียน จำแนกตามเพศของนักเรียน ขนาดและที่ตั้งของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างประชากร คือ นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดนครศรีธรรมราช ปีการศึกษา 2526 จำนวน 360 คน เป็นชาย 180 เป็นหญิง 180 คน ซึ่งได้มาโดยการใช้วิธีสุ่มตัวอย่างประชากรแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบบันทึกสุขภาพซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้น เพื่อใช้บันทึกผลการตรวจสุขภาพของนักเรียนที่เป็นตัวอย่างประชากร วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าไคสแควร์ (X2) และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย โดยการทดสอบค่าที (t – test) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนที่เริ่มเข้าสู่ระบบประถมศึกษา ในจังหวัดนครศรีธรรมราชส่วนใหญ่มีสภาวะสุขภาพทางด้านต่าง ๆ โดยทั่วไปอยู่ในระดับปกติเป็นส่วนใหญ่ 2. โรคที่พบมากที่สุดคือ โรคฟันซึ่งมีถึงร้อยละ 80.0 ของนักเรียนชาย ร้อยละ 58.9 ของนักเรียนหญิง ในโรงเรียนในเขตชนบท และร้อยละ 85.6 ของนักเรียนชาย ร้อยละ 82.2 ของนักเรียนหญิงในโรงเรียนในเขตเมือง โรคที่พบอันดับรองลงมาได้แก่ โรคผิวหนัง โรคช่องจมูกอักเสบ และการขาดสารอาหารตามลำดับ 3. นักเรียนที่อยู่ในโรงเรียน ซึ่งมีขนาด และที่ตั้งต่างกัน มีสภาวะสุขภาพทางด้านต่าง ๆ ไม่แตกต่างกัน ยกเว้นสุขภาพทางด้านฟัน ซึ่งผลจากการเปรียบเทียบค่าร้อยละ ปรากฏว่านักเรียนทั้งชายและหญิง ในโรงเรียนในเขตเมือง มีสุขภาพทางด้านฟันไม่ปกติมากกว่านักเรียนชายและหญิงในโรงเรียนในเขตชนบท 4. นักเรียนชายอายุ 6, 7, 8 ปี และนักเรียนหญิง 6, 7 ปี มีน้ำหนักเฉลี่ยต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ของขนาดสัดส่วนเด็กไทย ส่วนนักเรียนหญิงอายุ 8 ปี มีน้ำหนัก เฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ปกติ 5. นักเรียนชายอายุ 6, 7, 8 ปี และนักเรียนหญิงอายุ 6, 7 ปี มีส่วนสูงเฉลี่ย ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานของขนาดสัดส่วนเด็กไทย ส่วนนักเรียนหญิงอายุ 8 ปี มีส่วนสูงเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ปกติ |
Other Abstract: | The purposes of this research were to survey the health conditions of the elementary school beginners in urban and rural areas, Nakhon si thammarat province, and to compare the health conditions of the students according to sex, size and location of the schools. The subjects were 360 prathom suksa one students in the schools under the auspices of the Nakhon si thammarat Elementary Education office, academic year 2526, composed of 180 boy students and 180 girl students. The subjects were selected by using the multi-stage random sampling technique. The research instruments was the students’ health recording form. The data were statistically analysed by using percentage, chi Square test and t-test. Findings : 1. Most of the elementary school beginners in Nakhon si thammarat province had mormal health. 2. The students’ health defect that was most frequently found was tooth decay. 80.0 percent of boy students, 58.9 percent of girl students in rural school and 85.6 percent of boy students, 82.2 percent of girl students in urban school had tooth decay. The others found by health inspection were skin diseases, sinu sifis and malnutrition. 3. The students in different school sizes and school locations had no different health condition in general, except for tooth decay. Boy and girl students in urban schools had the decayed teeth more than boy and girl students in rural school. 4. The average weight of boy students age 6, 7, 8 years and girl students age 6, 7 years were significantly lower than the norm. The average weight of girl students age 8 years were normal. 5. The average height of boy students age 6, 7, 8 years and girl students age 6, 7 years were significantly lower than the norm and the height of girl students age 8 years were normal. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประถมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48060 |
ISBN: | 9745631159 |
Type: | Thesis |