DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบูรณ์ จงชัยกิจ
dc.contributor.author: สิทธิพร ประวัติรุ่งเรือง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745773433
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้กล่าวถึง การออกแบบเครื่องควบคุมชนิดโปรแกรมได้ซึ่งมีความสามารถทางด้านจัดการข้อมูล ผู้ใช้สามารถกำหนดจำนวนและชนิดของอินพุท/เอาท์พุทตามความเหมาะสมของงานได้ มีโครงสร้างของระบบเป็นแบบโมดูล สามารถติดต่ออินพุทและเอาท์พุทได้สูงสุด 512 จุด สามารถรับสัญญาณอินพุทแบบอานาลอกได้ ตัวป้อนโปรแกรมเป็นแบบมือถือแสดงผลโดย LCD การเขียนโปรแกรมควบคุมเป็นแบบโปรแกรมขั้นบันได (Ladder) และฟังก์ชั่นบล็อก (Function block) มีคำสั่งทั้งสิ้น 64 คำสั่ง และมีคำสั่งในการจัดการข้อมูลต่างๆ ด้วย ความเร็วในการทำงานของคำสั่งเบื้องต้นประมาณ 5.7 μsec ผู้ใช้สามารถเขียนโปรแกรมควบคุมได้สูงสุดประมาณ 4000 คำสั่ง การแปลงคำสั่งขั้นบันได เป็นแบบผสมระหว่างวิธีคอมพายล์ (Compile) และวิธีคอล (Call) และมีความเร็วในการทำงานแต่ละรอบ (Scan time) น้อยกว่า 100 msec ผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการเป็นที่น่าพอใจ
dc.description.abstractalternative: This thesis presents a development of a programmable controller with data handling capability. The number and type of input/output can be easily chosen by the user due to its modular structure. The controller can handle up to 512 input/output points which include analog input. The programming console is a hand-held one with LCD display. The programming languge is based on the ladder diagram and function block. There are 64 instructions which include data handling ones. The average execution time of basic instruction is about 5.7 usec. The user can program up to 4000 steps with scan time less than 100 msec. The user program interpretation is based on the compiler and call technique. The tests in laboratory are quite satisfactory.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เครื่องควบคุมแบบโปรแกรม -- การออกแบบ
dc.subject: ซอฟต์แวร์
dc.title: การพัฒนาเครื่องควบคุมชนิดโปรแกรมได้ ซึ่งมีความสามารถทางด้านจัดการข้อมูล
dc.title.alternative: Development of programmable controller with data handling capability
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล