DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มั่นสิน ตัณฑุลเวศม์-
dc.contributor.author: ลัดดา สาครมณีรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745762474-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้ได้ทำการเปรียบเทียบการทำงานของบ่อหมักไร้ออกซิเจนแบบสองขั้นตอนกับแบบธรรมดาในการกำจัดน้ำเสียที่มีพีเอชต่ำระดับออร์แกนิคโหลดดิงที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ระดับคือ 0.3 0.6 และ 0.9 กก.ซีโอดี/ม3-วัน น้ำเสียที่ใช้ป้อนเข้าสู่ระบบที่ระดับออร์แกนิคโหลดดิง 0.3 และ 0.6 กก.ซีโอดี/ม3-วัน เป็นน้ำเสียสังเคราะห์ซึ่งเตรียมจากน้ำสับปะรดผสมกับน้ำตาลแล้วทำการเจือจางเพื่อให้ได้ความเข้มข้นของซีโอดี 3,000 และ6,000 มก./ล. และน้ำเสียที่ป้อนเข้าสู่ระบบที่ระดับออร์แกนิคโหลดดิง 0.9 กก.ซีโอดี/ม3-วัน เป็นน้ำเสียจริงจากโรงงานผลิตผลไม้อบแห้งซึ่งมีความเข้มข้นของซีโอดีประมาณ 25,000 มก./ล. และที่ระดับออร์แกนิคโหลดดิง 0.9 กก.ซีโอดี/ม3-วัน นี้ได้ทำการเปรียบเทียบการทำงานของบ่อหมักของบ่อหมักไร้ออกซิเจนที่เติมสารอาหารเสริม N และ P กับบ่อหมักไร้ออกซิเจนที่ไม่เติมสารอาหารเสริม N และ P ด้วย จากผลการศึกษาวิจัยพบว่าบ่อหมักไร้ออกซิเจนแบบสองขั้นตอนมีเสถียรภาพในการทำงานสูงกว่าบ่อหมักไร้ออกซิเจนแบบธรรมดา กล่าวคือ บ่อหมักไร้ออกซิเจนสองขั้นตอนสามารถรับออร์แกนิคโหลดดิงได้ถึง 0.9 กก.ซีโอดี/ม3-วัน และมีประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดี 96% ในขณะที่บ่อหมักไร้ออกซิเจนแบบธรรมดาสามารถรับออร์แกนิคโหลดดิงได้เพียง 0.6 กก.ซีโอดี/ม3-วัน และจากการเปรียบเทียบการทำงานของบ่อหมักไร้ออกซิเจนที่เติมสารอาหาร NและP กับบ่อหมักไร้ออกซิเจนที่ไม่เติมสารอาหารเสริม N และ P พบว่าสมรรถนะการทำงานของบ่อหมักไร้ออกซิเจนที่เติมสารอาหารเสริม N และ P ดีกว่าบ่อหมักไร้ออกซิเจนที่ไม่เติมสารอาหารเสริม N และ P กล่าวคือที่ระดับออร์แกนิคโหลดดิงเดียวกันคือ 0.9 กก.ซีโอดี/ม3-วัน บ่อหมักไร้ออกซิเจนที่เติมสารอาหารเสริม N และ P สามารถทำงานได้และมีประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดี 98% ในขณะที่บ่อหมักไร้ออกซิเจนที่ไม่เติมสารอาหารเสริม N และ P มีการทำงานล้มเหลว
dc.description.abstractalternative: Performances of single phase and two anaerobic pond systems were compared in the treatment of low pH wastewater. Three levels of volumetric organic loading under study were 0.3, 0.6 and 0.9 kg.COD/m3d. Synthetic wastewater which was blended by diluting high concentrated pine-apple juice with tap water to obtain COD concentrations of 3,000 and 6,000 mg/1 were fed to the systems at organic loadings of 0.3 and 0.6 kg.COD/m3-d respectively. However, at organic loading of 0.9 kg.COD/m3-d, wastewater from dehydrated fruit factory having the COD concentration of about 25,000 mg/1 was used instead as feed. Performances of anaerobic pond being operated with and without addition of N and P were compared at this 0.9 kg.COD/m3-d loading. From the result, the two-phase anaerobic pond was far more stable than the single phase anaerobic pond. The two phase anaerobic pond could be loaded up to 0.9 kg.COD/m3-d with 96% COD removal efficiency. On the other hand, the single phase anaerobic pond could be loaded to only 0.6 kg.COD/m3-d to obtain the same performance. From the comparison of performance between anaerobic pond with and without adding N and P. It was found that the pond added with N and P had more ability than that without adding N and P. In the other word; at the organic loading of 0.9 kg.COD/m3-d, pond added with N and P had COD removal efficiency of 98% while the pond without adding N and P was failed.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การหมักแบบไร้ออกซิเจน
dc.subject: น้ำเสีย -- การบำบัด
dc.subject: ค่าโออาร์พี
dc.subject: บ่อกำจัดน้ำเสีย
dc.title: การกำจัดน้ำเสียที่มีพีเอชต่ำด้วยบ่อหมักไร้ออกซิเจนแบบสองขั้นตอน
dc.title.alternative: Two phase anaerobic treatment of low pH wastes
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-