DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปิยนาถ บุนนาค-
dc.contributor.advisor: กนก วงษ์ตระหง่าน-
dc.contributor.author: วัชรินทร์ มัสเจริญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745776041-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาถึง กระบวนการกล่อมเกลาทางการเมืองโดยการจัดระบบการศึกษาของชาติในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ โดยมุ่งพิจารณาเนื้อหาสาระของหลักสูตรแบบเรียนสังคมศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาสายสามัญ เนื่องจากหลักสูตรแบบเรียนดังกล่าวจะเป็นกิจกรรมกล่อมเกลาทางการเมืองอย่างหนึ่งที่รัฐจัดให้แก่เยาวชน จากการศึกษาพบว่า หลักสูตรสังคมศึกษามีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างเอกภาพและความมั่นคงของชาติตามนโยบายของผู้นำทางการเมือง แบบเรียนซึ่งเป็น “สื่อ” ได้ถ่ายทอดปลูกฝังความรู้ความเข้าใจใน 4 ประเด็น คือ 1. การปลูกฝังสำนึกความเป็นพลเมืองในระบบรัฐชาติสมัยใหม่ 2. เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาติ 3. สถาบันสำคัญของชาติ 4. ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา
dc.description.abstractalternative: This thesis has been carried out with intention to study process of political socialization through the national educational system during field Marhall Srisdi Dhanarajata’s regime. The study has considered precisely in the content of textbooks of the social study subject in primary and secondary education level of general education field since it is observed that the organizing of this aforementioned course with these textbooks could be a political socialization process provided by the government to the youth. From the study it is found that, in the social study curriculum, there was an intention to build up the national unity and security as according to the policy of the political leader. The textbooks were “media” to relay and cultivate both knowledge and understanding of which were divided into 4 points as follow :- 1) To cultivate citizenship consciousness under the modern nation-state system 2) National Identity 3) Essential National Institutions 4) Relationship between Thai and the United States of America
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สังคมศึกษา -- แบบเรียน
dc.subject: สังคมประกิตทางการเมือง
dc.subject: การเมืองกับการศึกษา -- ไทย
dc.subject: แบบเรียน -- ไทย
dc.subject: การวิเคราะห์เนื้อหา
dc.subject: หลักสูตร -- การวิเคราะห์
dc.subject: ไทย -- การเมืองและการปกครอง -- กรุงรัตนโกสินทร์, 2501-2506
dc.title: แบบเรียนสังคมศึกษากับการกล่อมเกลาทางการเมืองไทย ในสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ : ศึกษากรณีความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
dc.title.alternative: Social studies textbooks and political socialization during field marshal Srisdi Dhanarajata's regine : a case study of the security of the nation, religion , monarchy
dc.type: Thesis
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ประวัติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Piyanart.B@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-