https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48117
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิลปชัย สุวรรณธาดา | |
dc.contributor.author | สถิตย์ ทองสว่าง | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2530 | |
dc.identifier.isbn | 9745676349 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถภาพสมอง ด้านการจำทางรูปภาพกับผลสัมฤทธิ์ทางทักษะในกีฬาเทเบิลเทนนิสของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชายหญิงในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 280 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสด้านการตีโต้ของ มอท กับ ลอคฮารต์ (Mott & Lockhart) และ ด้านการเสริฟของ อำนวยโชค รื่นเริง และแบบทดสอบสมรรถภาพทางสมองด้านการจำทางรูปภาพของ จรินทร์ ประสงค์สม นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบไปแปลงเป็นคะแนน “ที” ปกติ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และสหสัมพันธ์พหุคุณ ทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติด้วย ที-เทสต์ (t-test) และเอฟ-เทสต์ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถภาพสมองด้านการจำทางรูปภาพรวมมีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางทักษะในกีฬาเทเบิลเทนนิสที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 2. สมรรถภาพสมองด้านการจำทางรูปภาพแบระบบมีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางทักษะในกีฬาเทเบิลเนนิสที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 3. สมการถดถอยเพื่อทำนายผลสัมฤทธิ์ทางทักษะในกีฬาเทเบิลเทนนิส (Y) ด้วยตัวทำนายจากสมรรถภาพสมองด้านการาจำทางรูปภาพแบบระบบ (X4) โดยใช้คะแนนดังนี้ จากคะแนนดิบ Ŷ = 38.1286 + .2374X4 จากคะแนนมาตรฐาน ẐY = .2598ZX4 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the relationship between mental ability in figural memory and table tennis skill achievement of students in mathayom suksa one. The samples used in this study were 280 male and female students at the mathayom suksa one. The instruments used for collecting data were the Mott and Lockhart’s table tennis test, Aumuychok Ruenreong’s serve test, and Jarin Pharsangsam’s mental ability test in figural memory. The data were then analyzed into normalized T-scores, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficients and Mutiple Correlation Coefficient. The t-test and F-test were also used to determine if the correlation coefficient were statistically significant. The results indicated that : 1. The mental ability in figural memory was statistically related to the table tennis skill achievement at the .01 level. 2. The mental ability in memory of figural systems was statistically related to the table tennis skill achievement at the .01 level. 3. The regression equations formed by using table tennis achievement (Y) as the criterion and memory of figural system (X4) as the predictor were as follows: Ŷ = 38.1286 + .2374X4 จากคะแนนมาตรฐาน ẐY = .2598ZX4 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | พลศึกษา -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | เทเบิลเทนนิส | en_US |
dc.subject | การทดสอบความสามารถ | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถภาพสมองด้านการจำทางรูปภาพ กับผลสัมฤทธิ์ทางทักษะในกีฬาเทเบิลเทนนิส ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 | en_US |
dc.title.alternative | The relationship between mental ability in figural memory and table tennis skill achievement of students in mathayom suksa one | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Silpachai.S@chula.ac.th | |