Title: การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการกระจุกตัวและอัตรากำไร ของอุตสาหกรรมในประเทศไทย
Other Titles: Analysis of concentration and price-cost marging relationships in Thai manufacturing industries
Authors: รุ้งลาวัลย์ น้อยประสิทธิ์
Advisors: ชวนชัย อัชนันท์
กิตติ ลิ่มสกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Kitti.L@Chula.ac.th
Subjects: การกระจุกตัวของอุตสาหกรรม -- ไทย
การค้าผูกขาด
กำไร -- ไทย
อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ -- ไทย
อุตสาหกรรมรถยนต์ -- ไทย
อุตสาหกรรมกระดาษ -- ไทย
อุตสาหกรรม -- ไทย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ได้มุ่งศึกษาถึงระดับการกระจุกตัวของอุตสาหกรรมในประเทศไทยพร้อมทั้งวิเคราะห์ว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างของอุตสาหกรรมและอัตรากำไรหรือไม่ ในการศึกษาถึงระดับการกระจุกตัวของอุตสาหกรรมของประเทศไทย ได้เลือกอุตสาหกรรมตัวอย่างจำนวน 115 อุตสาหกรรม จากจำนวนอุตสาหกรรมทั้งหมด 148 อุตสาหกรรม โดยใช้ข้อมูลจากการทำสำมะโนอุตสาหกรรมปี 2526 ผลการศึกษาพบว่าอุตสาหกรรมที่มีระดับการกระจุกตัวสูง มีประมาณร้อยละ 80, 92 และ 87 ของจำนวนอุตสาหกรรมตัวอย่างทั้งหมด โดยวัดจากจำนวนการจ้างงาน มูลค่าการขาย และมูลค่าสินทรัพย์ถาวร ตามลำดับ ส่วนอุตสาหกรรมที่มีระดับการกระจุกตัวปานกลางมีประมาณร้อยละ 15, 8 และ 10 ขณะที่อุตสาหกรรมที่มีระดับการกระจุกตัวต่ำ มีประมาณร้อยละ 5, 0 และ 2 ของอุตสาหกรรมตัวอย่างทั้งหมด ตามลำดับ ในขณะเดียวกัน โดยวิธีทดสอบความสัมพันธ์แบบ Chi-square ปรากฏว่าโครงสร้างของอุตสาหกรรมและอัตรากำไรมีความสัมพันธ์กันจริงนอกจากนั้น การศึกษานี้ยังได้เลือกอุตสาหกรรมสัตว์ผสม อุตสาหกรรมรถยนต์และอุตสาหกรรมกระดาษพิมพ์-เขียน มาเป็นกรณีศึกษา เพื่อวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงระดับการกระจุกตัวของอุตสาหกรรม ผลการศึกษาพบว่า แม้ว่าอุตสาหกรรมทั้ง 3 ประเภทจะมีระดับการกระจุกตัวของอุตสาหกรรมค่อนข้างสูง แต่แนวโน้มของระดับการกระจุกตัวนั้นแตกต่างกันไป กล่าวคือ ในช่วงปี 2515-2527 อุตสาหกรรมสัตว์ผสม มีระดับการกระจุกตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ในช่วงปี 2511-2527 อุตสาหกรรมรถยนต์ และอุตสาหกรรมกระดาษพิมพ์-เขียนมีระดับการกระจุกตัวลดลง
Other Abstract: The objectives of this thesis were to study the degree of industrial concentration of Thai Manufacturing industries and simultaneously to analyze the prevailing relationship between market structure and price – cost margins. The statistical data 115 industries were draw from the industrial census of 183 conducted by The National Statistical Office. It was found out that the industries with high concentration ratio calculated on the basic of employment, fixed assets, and sales volume were 80 percent, 87 percent, and 92 percent of those 115 industries, respectively. The corresponding figures for the industries with moderate degree of concentration were 15 percent, 10 percent, and 8 percent of the sample industries, while those with low degree of concentration were only 5 percent, trivial, and 2 percent, respectively. Furthermore, by using the Chi-square test method, it was confirmed that the relationship between market structure and price-cost margins was in existence among the sample industries. With regard to the change in the degree of industrial concentration over time, three specific industries, i.e., animal feed, automobile assembly, and printing – writing paper were selected as case studies. It was shown that despite their relatively high concentration ratios, the level of industrial concentration has changed over time. During 1972-1984, the degree of concentration, in terms of production volume, in the animal feed industry increased. On the contrary, the degree of concentration in the automobile assembly and printing-writing paper industry was on the decrease for the period of 1972-1984 and of 1969-198, respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เศรษฐศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48131
ISBN: 9745679658
Type: Thesis