https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48152
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา วิศวธีรานนท์ | - |
dc.contributor.author | สมพงศ์ ฉัตรแสงอุทัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745699047 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้จะกล่าวถึงการพัฒนาตัวควบคุมแบบลำดับที่โปรแกรมได้ขนาดเล็ก ตัวเครื่องจะประกอบด้วย ตัวควบคุม (Control Unit) และตัวป้อนโปรแกรม (Programming Console) ใช้ไมโครโปรเซสเซอร์เบอร์ 8085 เป็นตัวควบคุม มีขนาด 8 บิท มีความถี่ในการทำงาน 6 MHz มีจำนวน I/O 32 จุดและสามารถขยายต่อเป็น 64 จุด โปรแกรมภาษาที่ใช้ในการควบคุม เป็นโปรแกรมภาษาขั้นบันได (Ladder Diagram) ป้อนไปยังตัวควบคุมโดยผ่านตัวป้อนโปรแกรม (Programming Console) สามารถโปรแกรมได้สูงสุด 1000 ขั้น (Step) มีความเร็วเฉลี่ยในการทำงานของคำสั่งพื้นฐาน 15.6 usec./Step การประมวลผลในการแปลคำสั่ง (Ladder Interpreter) ใช้วิธี AUTO INCEMENT ซึ่งสามารถประมวลผลได้รวดเร็ว มีความสามารถในการควบคุมซีเคว้นซ์แบบพื้นฐานได้เป็นอย่างดี โดยนำไปทดสอบควบคุมเครื่องจักรซึ่งให้ผลการทำงานเป็นที่น่าพอใจ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents a development of a small programmable sequence controller. The controller consists of a control unit and a programming console. The control unit utilizes 8085 microporcessor with 6 MHz system clock and provides 32 I/O which can be expanded to a maximum of 64 I/O for the input output signals. Ladder diagram method is used for the programming language and program can be entered to controller via the programming console. The controller can handle up to 1000 steps of ladder instruction and the average processing time of each basic instruction is 15.6 usec. The ladder interpreter employs auto increment technique which is fast enough for the processing of the ladder diagram. The system has been tested in actual machine control and proved to be working satisfactory. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เครื่องควบคุมต่อเนื่องแบบโปรแกรม | en_US |
dc.subject | การควบคุมอัตโนมัติ | en_US |
dc.subject | การออกแบบระบบ | en_US |
dc.subject | สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.subject | ฮาร์ดแวร์ -- การออกแบบ | en_US |
dc.title | การพัฒนาตัวควบคุมแบบลำดับที่โปรแกรมได้ขนาดเล็ก | en_US |
dc.title.alternative | Development of a small programmable sequence controller | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Krisada.V@chula.ac.th | - |