DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุกัญญา นิมานันท์-
dc.contributor.author: สุจิตรา เผื่อนอารีย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745777773-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเองและรูปแบบผลย้อนกลับในคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลองเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ปีการศึกษา 2532 จำนวน 120 คน ความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเองแบ่งออกเป็น 2 ระดับ คือ สูง และต่ำ โดยใช้แบบวัดความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเองของ Coopersmith ซึ่งแปลและปรับปรุงเป็นภาษาไทยโดยศศิกานต์ ธนะโสธร รูปแบบผลย้อนกลับแบ่งเป็น 4 รูปแบบ คือ แบบบอกผลการกระทำ แบบบอกผลการกระทำและคะแนนสะสม แบบบอกข้อถูก และแบบบอกข้อถูกและคะแนนสะสม ผลการวิเคราะห์ข้อมูลสรุปได้ว่า 1. นักเรียนที่มีความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเองต่างกัน เมื่อเรียนจากคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีรูปแบบผลย้อนกลับต่างกันมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .05 2. นักเรียนที่มีความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเองต่างกันเมื่อเรียนจากคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนที่เรียนจากคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีรูปแบบผลย้อนกลับต่างกันมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to examine an interaction between selfesteem and types of feedback in computer-assisted instruction upon learning achievement of students in Mathayom Suksa one. The subjects were one hundred and twenty students from Stividhaya 2 School in the academic year of 1989. Levels of self-esteem were labelled as high level and low level by Coopersmith self-esteem inventory (SEI) which was translated into Thai and adapted by Sasikarn Thanasotorn. Four types of feedback in computer-assisted instruction were 1) knowledge of result 2) knowledge of result and cumulative score 3) knowledge of correct result and 4) knowledge of correct result and cumulative score. The finding of this study could be concluded that 1. There was no statistically significant interaction between selfesteem and types of feedback in computer-assisted instruction upon learning achievement of English subject of the students in Mathayom Suksa one at the .05. 2. There was no statistically significant difference between high level and low level of self-esteem students learning from computer-assisted instruction at the .05. 3. There was a statistically significant difference between types of feedback in computer-assisted instruction at the .05.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ความนับถือตนเองในเด็ก
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- ไทย
dc.subject: ผลย้อนกลับ
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.title: ปฏิสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเอง และรูปแบบผลย้อนกลับในคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชา ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
dc.title.alternative: An interaction between self-esteem and types of feedback in computer-assisted instruction upon learning achieviment of English subject of students in mathayom suksa one
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-