Title: การกระจายและฟลักซ์ของธาตุอาหารในป่าชายเลน คลองหงาว จังหวัดระนอง
Other Titles: Distribution and flux of nutrients in a mangrove forest at Klong Ngao, Ranong Province
Authors: สุภาพร รักเขียว
Advisors: กัลยา วัฒยากร
มหรรณพ บรรพพงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: ธาตุอาหารในแหล่งน้ำ
ฟลักซ์ของธาตุอาหาร
ป่าชายเลน -- ไทย -- ระนอง
ไนโตรเจน
ฟอสฟอรัส
คุณภาพน้ำ -- ไทย -- ระนอง
คลองหงาว (ระนอง)
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาการกระจายของธาตุอาหาร (ไนไตรท์ ไนเตรท ฟอสเฟต ไนโตรเจนรวม และฟอสฟอรัสรวม) และเกลือในป่าชายเลน บริเวณคลองหงาว จังหวัดระนอง โดยการเก็บตัวอย่างระหว่างฤดูฝน (กันยายน ตุลาคม 2531) และฤดูแล้ง (มกราคม มีนาคม 2532) คุณภาพน้ำตลอดคลองหงาวในช่วงการศึกษาอยู่ในเกณฑ์ดี การศึกษาพฤติกรรมของธาตุอาหาร พบว่า ไนไตรท์มีพฤติกรรมแบบอนุรักษ์ในเดือนกันยายน และมีพฤติกรรมแบบไม่อนุรักษ์เดือนตุลาคม ไนเตรทมีพฤติกรรมแบบอนุรักษ์ในเดือนกันยายน และมีพฤติกรรมแบบไม่อนุรักษ์ในเดือนตุลาคม แต่ฟอสเฟตและฟอสฟอรัสรวมมีความสัมพันธ์ไม่แน่นอนกับความเค็มทั้งสองฤดูกาล การศึกษาการเปลี่ยนแปลงของธาตุอาหารตามวัฏจักรน้ำขึ้นน้ำลงพบว่า ปริมาณธาตุอาหารมีค่าสูงในน้ำลงและมีค่าต่ำในช่วงน้ำขึ้น เกลือจะมีความเค็มในช่วงน้ำขึ้นสูงสุดกว่าในช่วงน้ำลง ปริมาณธาตุอาหารและเกลือในช่วงน้ำเกิดมีค่าสูงกว่าในช่วงน้ำตาย การศึกษาฟลักซ์ของธาตุอาหารและเกลือ พบว่าฟลักซ์ของธาตุอาหารและเกลือมีทิศทางออกสู่ทะเล ทั้ง 2 ฤดูกาล ฟลักซ์ของธาตุอาหารในฤดูฝนมากกว่าในฤดูแล้ง ส่วนฟลักซ์ของเกลือช่วงฝนน้อยกว่าฤดูแล้ง และช่วงน้ำเกิด มีการส่งออกของธาตุอาหารและเกลือสู่ทะเลสูงกว่าในช่วงน้ำตาย
Other Abstract: Distributions of nutrients (nitrite, nitrate, total nitrogen and total phosphorus) and salt along Klong Ngao, Ranong Province were investigated during September and October, 1988 (wet season) and January and March, 1989 (dry season). In general, seawater quality in Klong Ngao, during the study period was in good condition. The behavior of nutrient was also studied in the Klong Nago. Dissolved nitrite behaved conservatively in September and non-conservatively in October. Dissolved nitrate behaved conservatively in October and non-conservatively in September. Whereas phosphorus had a non-linear relationship with salinity in both seasons. Variation of nutrient concentrations with tidal cycle was also studied. Concentrations were found to be high during ebb tide and low during flood tide, whereas salinity was found to be higher during flood tide than ebb tide. Nutrient and salt fluxes were found to have a seaward direction (exported from Klong Ngao) in both seasons. During the wet season, fluxes of nutrients were found to be higher than the dry season, but the flux of salt was found to be higher in the dry season. The flux of nutrients and salt was higher during spring tide than neap tide.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48300
ISBN: 9745779474
Type: Thesis