Title: ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะความเป็นผู้นำ กับความสามารถในการบริหารหอผู้ป่วย ของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลรัฐบาล ในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: The relationship between leadership styles and abilities in ward management of head nurses in government hospitals Bangkok metropolis
Authors: สกุลพร สังวรกาญจน์
Advisors: สมคิด รักษาสัตย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย -- ไทย
ประมุขศิลป์
บริการการพยาบาล, การบริหาร -- ไทย
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาลักษณะความเป็นผู้นำ ระดับความสามารถในการบริหารหอผู้ป่วย รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะความเป็นผู้นำกับความสามารถในการบริหารหอผู้ป่วย ของหัวหน้าหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัฐบาล ในกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้ใช้ประชากรจริงทั้งหมดซึ่งเป็นหัวหน้าหอผู้ป่วยที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงพยาบาลรัฐบาล ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 11 แห่ง รวมหัวหน้าหอผู้ป่วยทั้งสิ้น 169 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง จำนวน 2 ฉบับ ได้แก่ แบบสอบถามลักษณะความเป็นผู้นำและแบบสอบถามการปฏิบัติงานด้านการบริหารหอผู้ป่วย การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีทางสถิติหลายวิธี ได้แก่ หาค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที และค่าสหสัมพันธ์โดยใช้สถิติทดสอบ The Fisher Exact Test ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ลักษณะความเป็นผู้นำของหัวหน้าหอผู้ป่วยไม่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการบริการหอผู้ป่วย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จึงไม่รับสมมติฐานที่ว่า “ลักษณะความเป็นผู้นำกับความสามารถในการบริหารหอผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วย มีความสัมพันธ์กัน” 2. หัวหน้าหอผู้ป่วยแต่ละคนแสดงออกถึงลักษณะความเป็นผู้นำทั้ง 3 แบบ คือ แบบประชาธิปไตย แบบอัตตาธิปไตย และแบบปล่อยตามสบาย แต่คะแนนในลักษณะความเป็นผู้นำแบบประชาธิปไตยสูงที่สุด 3. เมื่อจำแนกหัวหน้าหอผู้ป่วยตามกลุ่มลักษณะความเป็นผู้นำพบว่า หัวหน้าหอผู้ป่วยเกือบทั้งหมด (ร้อยละ 98.82) อยู่ในกลุ่มลักษณะความเป็นผู้นำแบบประชาธิปไตย 4. ระดับความสามารถในการบริหารหอผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วย มีเพียง 2 ระดับ คือ ระดับความสามารถสูง และระดับความสามารถปานกลาง ไม่มีผู้ใดที่มีความสามารถต่ำเลย 5. หัวหน้าหอผู้ป่วยที่มีลักษณะความเป็นผู้นำแบบประชาธิปไตย แต่มีระดับความสามารถในการบริหารงานต่างกัน คือ ระดับความสามารถสูง กับ ระดับความสามารถปานกลาง มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 นั่นคือ ความสามารถในการบริหารหอผู้ป่วยไม่เกี่ยวข้องกับลักษณะความเป็นผู้นำของหัวหน้าหอผู้ป่วย
Other Abstract: The purpose of this research was to study the leadership styles and abilities in ward management of head nurses in government hospitals in Bangkok metropolis. The research also covered the studies of the relationship between the leadership styles and abilities in ward management of head nurses in government hospitals in Bangkok metropolis. The selected samples were one hundred and sixty-nine head nurses from 11 government hospitals in Bangkok metropolis. The research instruments were two forms of questionnaire, one was leadership styles, and the other form was abilities in Ward Management. Various statistical methods namely the percentages, the mean, the standard diviation, the fishes exact test, and t-test were used for data analysis.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48317
ISBN: 9745667366
Type: Thesis