https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48318
Title: | การเปรียบเทียบการตอบสนองต่อสิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจ ระหว่างสตรีนักวิชาชีพและสตรีนักธุรกิจ |
Other Titles: | Comparisons of responsiveness to economic incentives between professional and business women |
Authors: | วัลยา ชาญโกเวทย์ |
Advisors: | ประชุมสุข อาชวอำรุง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | สตรี -- ไทย สตรีในธุรกิจ occupations society |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการเปรียบเทียบการตอบสนองต่อสิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจระหว่างสตรีนักวิชาชีพ และสตรีนักธุรกิจ ที่สมรสแล้วนั้น ได้ใช้ตัวอย่างประชากรสุ่มจากสตรีนักวิชาชีพที่สมรสแล้ว และสตรีนักธุรกิจที่สมรสแล้ว กลุ่มละ 90 คน จำแนกออกเป็น 3 รุ่น เพื่อให้ประชากรกระจายทุกวัย คือรุ่นที่ 1 รุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 ผู้วิจัยวัดการตอบสนองต่อสิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจ โดยใช้แบบสัมภาษณ์อย่างมีเค้าโครง ซึ่งประชุมสุข อาชวอำรุง สร้างขึ้นประกอบด้วยเนื้อเรื่อง 3 ส่วน คือ 1) การหาผลกำไรสูงสุดอย่างสมเหตุสมผล 2) ความปรารถนาในการเลือกออม และ 3) ความปรารถนาที่จะเลือกลงทุนในกิจการอุตสาหกรรมหนักแล้วตรวจสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างของคะแนนการตอบสนองต่อสิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจ ด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบมีตัวประกอบ 2 x 3 (การงานและรุ่น) และตรวจสอบค่าเฉลี่ยที่แตกต่างกัน ด้วยวิธีของดันแคน ได้ข้อค้นพบที่สำคัญว่า สตรีนักวิชาชีพมีการตอบสนองต่อสิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจต่ำกว่าสตรีนักธุรกิจ |
Other Abstract: | The purpose of this research was to compare the responsiveness to economic incentives between Professional and Business Women. A sample of 90 married Women was selected from each calling which consisted of three generations. Structured interview schedules constructed by Prachoomsuk Achava-Amrung which covered 3 characteristics: (1) rational profit maximization, (2) saving preferences, and (3) preference to invest in heavy industries were employed. Data were then analyzed by an analysis of variance 2 x 3 factorial design, and differences between means were tested with Duncan's New Multiple Range Test. The results indicated that the responsiveness to economic incentives of Professional Women was significantly lower than that of Business Women. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิจัยการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48318 |
ISBN: | 9745647642 |
Type: | Thesis |