Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48385
Title: สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย
Other Titles: Thermal properties of giant tiger prawn (Penaeus monodon febricius) and banana prawn (Penaeus merguiensis de Man)
Authors: สรายุทธ ชำนิกุล
Advisors: ชัยยุทธ ธัญพิทยากุล
กัลยา เลาหสงคราม
สายวรุฬ ชัยวานิชศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Kalaya.L@Chula.ac.th
Saiwarun.C@Chula.ac.th
Subjects: กุ้งกุลาดำ -- สมบัติทางความร้อน
กุ้งแชบ๊วย -- สมบัติทางความร้อน
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เน้นศึกษาการสร้างและปรับปรุงอุปกรณ์สำหรับหาค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งให้เหมาะสม และศึกษาผลของพันธุ์ (Penaeus monodon Febricius และ Penaeus merguiensis de Man ) วิธีการแช่แข็ง (โดยใช้วิธี air – blast freezing และ dry – ice freezing ) และอุณหภูมิ (-30±1 -18±1 และ -10±1 องศาเซลเซียส) ที่มีต่อสมบัติทางความร้อนซึ่งได้แก่ สภาพนำความร้อน ความร้อนจำเพาะ และสภาพแพร่ความร้อนและหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งกับพันธุ์ วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิโดยหาค่าสภาพนำความร้อนด้วยวิธี thermal conductivity probe ค่าความร้อนจำเพาะด้วยวิธี modified method of mixture และค่าสภาพแพร่ความร้อนด้วย thermal diffusivity plate ค่าสภาพนำความร้อน ค่าความร้อนจำเพาะ และสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแช่แข็งของกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี air – blast freezing มีค่าเท่ากับ 1.109 – 1.288 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.423 – 1.148 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.116×10-7 - 6.942×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ และกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี dry – ice freezing มีค่าเท่ากับ 1.066 – 1.291 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.433 – 1.147 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.837×10-7 - 7.851×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ สำหรับค่าสภาพนำความร้อน ค่าความร้อนจำเพาะ และค่าสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแข็งของกุ้งแชบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี air – blast treezing มีค่าเท่ากับ 1.116 – 1.304 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.516 – 1.206 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.908×10-7 - 7.141×10-7 เมตร2/วินาที และกุ้งแชบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี dry – ice freezing มีค่าเท่ากับ 1.122 – 1.313 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.509 – 1.198 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.942x10-7 - 7.800×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ ค่าสภาพนำความร้อนและค่าสภาพแพร่ความร้อนมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับพันธุ์ วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิส่วนค่าความร้อนจำเพาะมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับพันธุ์และอุณหภูมิ
Other Abstract: This research focused on; firstly, designing and improving the proper equipment for measuring the thermal conductivity (k), specific heat (Cp) and thermal diffusivity (α) of giant tiger prawn and banana prawn and secondly, studying the effects of breeds (Penaeus monodon Febricius and Penaeus merguiensis de Man), freezing methods (air – blast freezing and dry – ice freezing) and temperatures (-30±1 -18 ± 1 and -10 ± 1 ℃ ) on their thermal properties. The k, Cp and α were measured by thermal conductivity probe, modified method of mixture and thermal diffusivity plate, respectively. The corresponding k, Cp and α of giant tiger prawn frozen by air – blast freezing were 1.109 – 1.288 w/m K, 0.423 – 1.149 cal/g ℃, and 5.116×10-7– 6.942 × 10-7 m2/s while the giant tger prawn frozen by dry – ice freezing were 1.066 – 1.291 w/m K, 0.433 – 1.147 cal/g ℃, and 5.837 ×10-7 -7.851 × 10-7 m2/s respectively. The values of k, Cp and α of banana prawn frozen by air – blast freezing were 1.116 – 1.304 w/m K, 0.516 - 1.206 cal/g ℃, and 5.908 × 10-7 - 7.141 × 10-7 m2/s and those of banana prawn frozen by dry – ice freezing were 1.122 – 1.313 w/m K, 0.509 – 1.198 cal/g ℃, and 5.942 × 10 7 – 7.800 × 10 m2/s, respectively. The k and α were found to be polynomial functions with breeds, freezing methods and temperature, while the Cp was found to be polynomial functions with breeds and temperature.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีทางอาหาร
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48385
ISBN: 9745839043
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sarayout_ch_front.pdf11.18 MBAdobe PDFView/Open
Sarayout_ch_ch1.pdf2 MBAdobe PDFView/Open
Sarayout_ch_ch2.pdf3.79 MBAdobe PDFView/Open
Sarayout_ch_ch3.pdf9.15 MBAdobe PDFView/Open
Sarayout_ch_ch4.pdf3.18 MBAdobe PDFView/Open
Sarayout_ch_ch5.pdf2.88 MBAdobe PDFView/Open
Sarayout_ch_back.pdf10.24 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.