DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทธิรักษ์ สุจริตตานนท์-
dc.contributor.author: สมศักดิ์ อินทรการุณเวช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745765163-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับการออกแบบอุปกรณ์กระบวนการโคแอกกูเลชันสำหรับชนบทและศึกษาประสิทธิภาพของอุปกรณ์กระบวนการโคแอกกูเลชันสำหรับชนบท โดยทำการทดลองเปรียบเทียบกับอุปกรณ์จาร์เทสต์ ใช้โคแอกกูแลนท์สองชนิดคือ สารส้ม และปูนขาว ดำเนินการทดลองแบบแบทช์ (Batch) น้ำดิบที่ใช้ในการทดลองแบ่งออกเป็นสองชนิดคือ น้ำดิบจากบ่อตื้น ตำบลร่อนพิบูลย์ อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และน้ำดินสังเคราะห์ที่เตรียมจากสารประกอบโชเดียมอาร์เซเนตผสมกับน้ำประปา ทำการทดลองที่ระดับความเข้มข้นสารหนูในน้ำประมาณ 4.5 และ 1.2 มิลลิกรัมต่อสิตร แปรค่าปริมาณสารส้มตั้งแต่ 20-160 มิลลิกรัมต่อลิตรที่พีเอช 6.6-6.9 และแปรค่าปริมาณปูนขาวตั้งแต่ 10-400 มิลลิกรัมต่อลิตรที่พีเอช 9. 1% 11.4 ผลการวิจัยพบว่า สารส้มสามารถให้ประสิทธิภาพการกำจัดมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ที่ปริมาณการใช้สารส้มมากกว่า 120 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป และมีพีเอชที่เหมาะสม 6.6-6.9 สำหรับปูนขาวพบว่าสามารถให้ประสิทธิภาพการกำจัดมากกว่า 78 เปอร์เซ็นต์ ที่ปริมาณการใช้ปูนขาวมากกว่า 300 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป และมีพีเอชที่เหมาะสม 11.1-11.4 การกรองด้วยถังทรายกรองช้าที่อัตราการกรอง 0.3 เมตร3 / เมตร2 ชั่วโมง สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้เพียงเล็กน้อยและมีอายุการกรองสั้น ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ว่าประสิทธิภาพของอุปกรณ์กระบวนการโคแอกกูเลชันสำหรับชนบทสามารถเปรียบเทียบได้อย่างใกล้เคียงกับอุปกรณ์จาร์เทสต์
dc.description.abstractalternative: This study was concerned with the design of coagulation process for rural areas and its efficiency. The comparision between the coagulation process for rural areas, jar test was investigated by batch experiment. Alum and Calcium hydroxide were used as coagulants. There were two kinds of raw water, first, was raw water from Ronphiboon District, Nakornsrithammaraj Provice and second, was synthetic water prepared by dissolving Sodium arsenate with tap water to be concentration of arsenic at 4.5 and 1.2 mg/l. Alum and Calcium hydroxide were varied concentration between 20-160 mg/l. In pH range 6.6-6.9 and between 10-400 mg/l. In pH range 9.1-11.4 respectively. It was found that the efficiency of arsenic removal is more than 90% when used Alum hydroxide over 120 mg/l. at the optimum pH 6.6-6.9 and the efficiency of arsenic removal by using Calcium hydroxide is more than 78% at concentration over 300 mg/l. and the optimum pH 11.1-11.4. There are found, however, filtered by slow sand filter with overflow rate 0.3m3./m2./hr. can increased only few efficiency and short filter run with not more than 1,050 liters. The results of the study shows that the efficiency between coagulation process for rural areas and jar test are not different.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สารหนู
dc.subject: น้ำ -- การทำให้บริสุทธิ์ -- การรวมตะกอน
dc.subject: การรวมตะกอน
dc.subject: สารส้ม
dc.subject: ปูนขาว
dc.subject: จาร์เทส
dc.title: การลดปริมาณสารหนูในน้ำด้วยกระบวนการโคแอกกูเลชั่นสำหรับชนบท
dc.title.alternative: Removal of arsenic in water by coagulation process for rural areas
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-